5 ชุดถ่ายวีดีโอตอบโจทย์การทำคอนเท้น

Close up of a video camera filming young smiling male blogger at the kitchen

คอนเท้นวีดีโอกำลังที่นิยมมากไม่ว่าจะแนว Vlog หรือคอนเท้นวีดีโอต่างๆ ลงโซเชียลมีเดียกันค่อนข้างมาก ยิ่งเวลาออกเที่ยว เรายิ่งสังเกตเห็นไอเทมของแต่ละคนที่หาซื้อมาใช้กันค่อนข้างหลากหลาย ตามความถนัดและความสะดวกของแต่ละคน โดยปัจจัยหลักที่เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ คือเรื่องของการพกพาง่าย คุ้มค่าและใช้งานง่าย ผู้เขียนจึงพยายามรวบรวมและเฝ้าสังเกตจนพอจะสรุปเป็นกลุ่มคร่าวๆ ได้ประมาณ 5 กลุ่ม เราไปลองดูกันว่าตรงกับเพื่อนๆไหม 

1.สมาร์ทโฟนติดขาตั้งกล้อง 

เป็นรูปแบบที่ถือว่าจัดง่ายๆ ตอบโจทย์ทั้งการถ่ายวีดีโอและถ่ายเซลฟี่ ขณะเดียวกันในการลงทุนถือว่าถูกที่สุดเพราะขาตั้งที่มีวางขายในราคาต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 1000 บาทแต่ต้องหาซื้อตัวหนีบสมาร์ทโฟนที่ต้องติดมาด้วย  ทำให้เรื่องของอาการสั่นของวีดีโอนั้นจบไป  ขอเพียงมีพื้นที่ตั้งก็เพียงพอ ขณะเดียวกันในส่วนของการถ่ายทำวีดีโอในบ้านก็ทำได้ง่าย แถมเดี๋ยวนี้แอพลิเคชั่นตัดต่อวีดีโอถือว่าถอยขาตั้งตัวเดียวก็แจ่มแล้ว แต่ข้อลำบากที่ผู้เขียนเห็นคือเรื่องของการพกพาและบางจังหวะที่ดูลำบากกว่าปกติ

2.สมาร์ทโฟนติดกิมบอล

ยกระดับความสะดวกขึ้นมาอีกระดับ ด้วยกิมบอลที่มีวางขายมีลูกเล่นเด็ดๆที่มือใหม่ทำเองได้ง่ายๆ ทำให้วีดีโอของเรามีความน่าสนใจมากขึ้น  ขณะเดียวกันยังสะดวกทั้งในการพกพาและการถ่ายวีดีโอขณะเคลื่นไหวได้ดีอีกด้วย ถือว่าเป็นเป็นอีกชุดวีดีโอที่สายท่องเที่ยวค่อนข้างชอบ ขณะเดียวกันการตั้งกล้องถ่ายในบ้านเองก็สามารถหาโต๊ะหรือเกาอี้มาตั้งเพิ่มความสูงก็เพียงพอที่จะถ่าย ในตัวแอพลิเคชั่นกิมบอลมักจะมีฟังก์ชั่น Tracking ช่วยให้วีดีโอเราไม่หลุดโฟกัสแม้เราขยับตัว 

gopro Hero 9

3.กล้อง Action camera 

อีกหนึ่งกล้องที่ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบกันสั่น ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ตอบสนองกิจกรรมกลางแจ้งโลดโผนอย่างดำน้ำ  เพียงอย่างเดียวแต่ตอบสนองการทำคอนเท้นวีดีโอได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกล้อง GoPro Hero 9 หรือ Insta One R ทำให้เรามีกล้องที่เบาและระบบกันสั่นที่ดีเยี่ยม ในเรื่องของละเอียดของวีดีโอที่ตอนนี้จัดหนักไปถึง 5K ทำให้เป็นหนึ่งไอเทมที่ถ่าย Vlog ท่องเที่ยวก็ง่ายหรือจะถ่ายวีดีโอจากที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงหาขาตั้งเล็กๆ มาใส่เสริมก็เพียงพอ ในปัจจุบันกล้อง GoPro สามารถนำมา Live สดได้ 

Review GoPro Hero 9 Black : https://www.ec-mall.com/reviews-unbox/133122.html

4.พรีเมี่ยมคอมแพคติดขาตั้งขนาดเล็ก 

ในตอนนี้ถ้าพูดถึงกล้องคอมแพคที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับการถ่ายวีดีโอทุกคนอาจจะนึกถึง Sony ZV-1 ที่มีความสามารถและการออกแบบมาสำหรับถ่ายวีดีโอในขนาดที่เล็กพกพาได้ง่าย แต่ก็มีกล้องรุ่นอื่นๆ อย่าง XT-200 จากฟูจิฟิล์ม และ Panasonic G100  ทั้งสามรุ่นมีระบบโฟกัสที่ดีและการตั้งค่าอัตราส่วนภาพที่ตอบโจทย์โซเชียลได้หลายแบบอย่าง 1:1 ใน Instagram ขณะเดียวกันยังนำมาใช้ทำ Live สดได้อีกด้วยที่ได้ความละเอียดที่สูงด้วย

5.กล้อง mirrorless ติดไมค์ใส่กิมบอล

ส่วนตัวมองว่าข้อสุดท้ายนี้เป็นชุดที่ถือว่าจริงจังมากที่สุด บางครั้งอาจจะต้องมีทีมงานประมาณ 2 คนเป็นอย่างน้อยเพราะการมีกิมบอลต้องใช้แรงมากพอสมควร (ผู้เขียนเป็นคนตัวเล็กแรงน้อย)  แต่สิ่งที่ได้มาจะเป็นเรื่องของคุณภาพของทั้งภาพและเสียง รวมถึงการสร้างลูกเล่นเท่ห์ๆ ก็ทำได้งานทั้งยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพในสายงานวีดีโอได้ด้วย แต่การลงทุนก็มากพอสมควรเลยทีเดียว 

ทั้ง 5 ชุดที่เล่ามาเป็นผลจากการสังเกตและสอบถามกลุ่มบางกลุ่มเพื่อนำมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ กันว่ามีวิธีการทำงานวีดีโอที่นิยมการทำงานแบบไหนบ้าง เพื่อนๆสนใจแบบไหนลองไปทำกันดูนะจ๊ะ