ไฮไลท์น่าสนใจ ใน Fujifilm X-S10

เปิดตัวไปเมื่อหัวค่ำสำหรับ Fujifilm X-S10 กล้องรุ่นใหม่ของค่ายฟูจิที่มีเรื่องแปลกใหม่ใส่มาค่อนเยอะพอสมควร ด้วยความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล และการออกแบบที่น่าสนใจ ทำให้ดูเป็นกล้องที่น่าสนใจแม้จะเปิดตัวตามหลังคู่แข่งกันมาติดๆ ราวกับนัดแนะกันมาดิบดี และด้วยความใหม่ไฉไลกว่าที่ผ่านมา วันนี้อยากจะพาเพื่อนๆ ผู้อ่านมาซุบซิบนินทากันว่า Fujifilm X-S10 มีประเด็นไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

ดีไซน์ใหม่

ไม่รู้ว่าประชดใครหรือเปล่าแต่หนึ่งเรื่องแปลกใหม่คือเรื่องของ grip ที่ยื่นออกมาชัดเจน ทำให้การจับถือถนัดมือและมั่นคง แต่ในเรื่องของการออกแบบถือว่าต่างออกไปมากทีเดียว หากกล่าวให้เห็นภาพลองนำ X-T4 มาเปรียบเทียบจะเห็นจุดต่างที่ชัดเจน

อีกเรื่องที่มีการเปลี่ยนแปลงคือการเพิ่มแป้นหมุนเรื่องโหมดการถ่ายภาพ แต่ยังคงคอนเซปต์การออกแบบให้คล้ายกล้องฟิล์มสมัยก่อนอยู่ และแยกปุ่มบันทึกวีดีโอ ISO และปุ่ม Q มาไว้ด้านบนเพื่อให้การใช้งานรวดเร็วมากขึ้น ส่วนด้านซ้ายทำนำการออกแบบของ X-T200 มาใช้คือสลักเปิดใช้แฟลช จะอยู่ติดกับไดอัลคอนโทรลอีกอัน

ระบบ IBIS รุ่นใหม่

ฟูจิฟิล์มมีการออกแบบระบบ IBIS ขึ้นใหม่ให้มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อน 30 เปอร์เซ็นต์และยังทำน้ำหนักลดลงไปด้วย แม้ขนาดจะเล็กลงแต่ศักยภาพของ IBIS ใหม่ยังคงประสิทธิภาพไว้ดีสามารถป้องกันภาพสั่นได้มากถึง 6 สตอป และยังเป็นกล้องระดับกลางตัวแรกที่ใช้กลไกยึดเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวซึ่งเป็นโช้คอัพเชิงกลที่ช่วยป้องกันการสั่นสะเทือนเล็กน้อยที่อาจมาจากหน่วยชัตเตอร์

ออโต้โฟกัสและโหมดถ่ายภาพรัว

ระบบโฟกัสก็มีการพัฒนาให้ดีขึ้นซึ่งเป็นผลมาจาก  Fujifilm X-Processor 4 ทำให้สมารถจับโฟกัสได้เร็วมากถึง 0.02 วินาที แถมยังตามจับดวงตาและวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวได้เหนียวหนึบเป็นข้าวเหนียวมากขึ้น ส่วนโหมดการถ่ายภาพรัวหรือที่เรียกว่า  Burst Mode มีการพัฒนาให้สามารถถ่ายได้สูงสุด 30 ภาพต่อวินาทีผ่าน electronic shutter แต่ถ้าถ่ายภาพ mechanical จะถ่ายภาพต่อเนื่องได้มากที่สุด 8 ภาพต่อวินาที

Film Simulations

สำหรับ Fujifilm X-S10 นั้นมี Film Simulations มาให้ทั้งหมด 18 ชนิดแลมีสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ Auto Scene Position เป็นฟีเจอร์ที่จะตกแต่งภาพให้ภาพดูสวยคมโดยเฉพาะภาพวิวทิวทัศน์และภาพบุคคล

จอหลังหมุนได้

หน้าจอของ X-S10 ออกแบบมาให้สามารถหมุนได้ 180 องศา เป็นหนึ่งฟังก์ชั่นที่เข้ามาช่วยให้การถ่ายวีดีโอของกลุ่ม vlog ทำงานได้ง่ายขึ้นถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ดีและจำเป็นสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน