เทคนิคหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเมื่อถ่ายภาพสตรีท

เรื่องการถ่ายภาพสตรีทกับการโดนโวยจากคนถูกถ่ายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา บางครั้งบางคราวกลายเป็นประเด็นทางสังคมกันมาหลายครั้ง ผู้เขียนเองเป็นคนหนึ่งที่พยายามเรียนรู้การถ่ายภาพแนวสตรีทก็รู้สึกว่าการจัดการกับการเผชิญหน้ากับผู้คนที่รู้ตัวว่ากำลังถูกถ่ายนั้นเป็นเรื่องที่แอบเสียวอยู่ วันนี้ผู้เขียนลองหาเทคนิคหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าของเว็บไซต์ต่างประเทศมาแบ่งปันกัน

Photo by kabita darlami from Pexels

ระมัดระวังความสนใจของตนเอง

กระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดต่อไปก็ผิด ความสนใจหรือโจทย์ที่เราตั้งใจจะออกไปถ่ายเป็นจุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพแต่ละครั้งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการมองว่าเป็นการคุกคามผู้คน แม้ในความตั้งใจของเราไม่ได้คิดในแง่ร้ายก็ตาม ตัวอย่างเช่นถ้าคุณเป็นสายเดินตามถ่ายเป้าหมายหรือเรียกว่า สไตล์สตอล์กเกอร์แล้วไปเดินตามสุภาพสตรีหรือเด็กๆ ในที่สาธารณะ หวยจะออกไปในทางคุกคาม และอีกเรื่องที่ช่างภาพสตรีทมีชื่อต่างแนะนำว่าไม่ควรถ่ายคนพเนจร คนยากไร้เพราะเป็นการหาประโยชน์จากคนเหล่านี้ ฉะนั้นพิจารณาเป้าหมายของเราว่าสุ่มเสี่ยงผิดหรือมองไปไหนในทางไม่ดีหรือไม่

Photo by Startup Stock Photos from Pexels

คิดก่อนถ่าย

เป็นคำสอนที่ใช้ได้ทุกแนวการถ่าย ในความรู้สึกของผู้เขียนการถ่ายภาพสตรีทนั้นต้องคิดเร็วทำเร็ว บางครั้งรอกันเป็นชั่วโมงก็มี ซึ่งการคิดก่อนถ่ายจะมีในส่วนของการประเมินความเสี่ยงการเผชิญหน้ากับตัวแบบที่เรากำลังจะถ่าย ถ้ามุมภาพมันคุ้มค่าที่จะเสี่ยงค่อยยกกล้องขึ้นมาถ่าย เมื่อตัวแบบรู้สึกตัว เรายังสามารถอธิบายเหตุผลความงามที่เราเห็นและเปิดภาพให้ชม อย่างน้อยที่สุด

Photo by Emre Kuzu from Pexels

หามุมและคาดเดาสิ่งที่จะเกิด

เป็นวิธีที่ยอดนิยมมากที่สุดในกลุ่มมืออาชีพและสมัครเล่น วิธีนี้ลดการเผชิญหน้ากับแบบได้ดีที่สุด โดยการที่เราจะเลือกมุมที่เราพิจารณาว่าน่าสนใจและคาดเดาว่าจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่เราคิดไว้ว่าจะเกิดขึ้นเข้ามาในเฟรม แน่นอนว่าบางครั้งอาจจะต้องรอหลายชั่วโมง วิธีนี้สามารถเล่นได้มากมายในฉากทั้งหมดเพื่อสร้างรูปทรงและไอเดียที่น่าสนใจ หลายอย่างขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันที่คุณถ่ายทำด้วย

credit : www.anmutstreetphotography.com

ใช้ Zone Focus และ ถ่ายจากสะโพก

เป็นเทคนิคที่ดีมากในการทำให้การถ่ายรูปไม่เป็นที่สังเกตมากนัก เพราะการยกกล้องขึ้นถ่ายเป็นอะไรที่เตะตาแตกมากๆ เมื่อถ่ายจากสะโพกการใช้โฟกัสแบบ Zone Focus เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เราไม่ต้องระวังกับเรื่องหลุดโฟกัส แต่ผู้เขียนเคยมีโอกาสเสียเงินไปฟังช่างภาพอาชีพบรรยาย ท่านแนะนำว่าลองใช้แบบ snap focus

 โหมด ซึ่งเป็นในกล้อง ricoh GR จะเป็นโหมดที่ล็อคระยะโฟกัสไว้ที่ประมาณ 1 เมตรหรือระยะอื่นๆ ที่มีให้เลือกซึ่งจะช่วยให้เรากะระยะแล้วกดถ่ายได้เลย

Photo by Christian Diokno from Pexels

รอยยิ้มและเป็นมิตร

เป็นคำสอนที่ผู้เขียนได้รับจากตอนไปฟังบรรยายว่าเราต้องมีรอยยิ้มและมีความเป็นมิตร จะเป็นตัวช่วยลดความเดือดของแบบลงไปได้ พยายามแสดงความจำนงให้ชัดเจนเราถ่ายรูป เมื่อถูกถามควรแสดงความเป็นมิตรและตอบคำถามด้วยความบริสุทธิ์ใจจะช่วยให้ไม่เกิดความไม่พอใจ ถ้าหากโมโหก็พยายามเจรจาไม่ให้เกิดอารมณ์โกรธมากขึ้นไปอีก 

Photo by Lisa Fotios from Pexels

กล้าลบรูปเมื่อถูกขอ

เป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจพอสมควรที่ต้องลบรูปที่ตั้งใจถ่าย แต่เมื่อบุคคลที่อยู่ในภาพมาขอให้ลบภาพก็ควรจะลบเพื่อไม่ให้เกิดประเด็นพิพาทหรือลงไม้ลงมือ

บทความใกล้เคียง