กล้อง insta360 และ Moza โปรโมชั่นส่งท้ายปี

เริ่ม 28 ธ.ค. 64 – 10 ม.ค. 65 ของแถมมีจำนวนจำกัด ! *** สินค้า Insta360 ให้ลูกค้า Activate กล้อง แล้วแจ้งที่อยู่ ทางบริษัทฯจะส่งของแถมให้เองให้ลูกค้าส่งใบเสร็จ ตัวจริง ให้กับ บจก.แวนเทจ มาเกตติ้ง ทางไปรษณีย์ ทางบริษัทฯจะส่งของแถมให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ลงทะเบียน

Simor อุปกรณ์เสริมกล้องและมือถือ

เพื่อมุ่งเน้นไปที่การสร้างวิดีโอทางสื่อโซเชียลมีเดีย และการทำ Vlog Simorr เป็นแบรนด์ที่เกิดมาเพื่อคนรุ่นใหม่ (Gen-Z generation) ในการถ่ายวิดีโอทุกที่ทุกเวลา ส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจให้

เฟิร์มแวร์ใหม่ปรับปรุง Eye AF และวีดีโอลงใน Z6 II และ Z7 II

ผู้ใช้งานกล้อง Nikon Z6II และ Z7II เตรียมตัวอัปเดตเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น 1.10 ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ได้เลย หลักๆจะเป็นเรื่องของการอัปเดตในส่วนของระบบโฟกัส eye autofocus รวมถึงฟีเจอร์วีดีโอที่จะมีเข้ามาด้วย สำหรับรายละเอียดที่ทางเว็บไซต์ Petapixel เผยแพร่ออกมานั้นคือเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่จะปรับปรุง Eye-Detection Autofocus (Eye-AF) ของกล้องฟูลเฟรมทั้งสองรุ่น โดยในรายละเอียดหลักคือระบบโฟกัสจะทำงานเมื่อใบหน้าเข้ามาในเฟรมทันที แม้จะมีขนาดที่เล็กก็ตาม แต่ใบหน้าเล็กที่สุดที่ระบบโฟกัสทำได้นั้นไม่ได้มีระบุไว้ แต่ทางนิคอนแจงว่าระบบโฟกัสของทั้ง auto-area AF และ wide-area AF ดีขึ้นแน่นอน เมื่อปีที่แล้ว Nikon มีแผนการใส่ฟังก์ชั่น Blackmagic RAW Support ลงในกล้อง Z6 และ Z7 และสุดท้ายจึงมีใส่ลงในกล้อง Z7II และ Z6II แต่เหมือนว่ากล้องรุ่นแรกต้องให้ศูนย์บริการปลดล็อคฟีเจอร์นี้เสียก่อนถึงจะใช้งานได้ จากการรายงานของเว็บไซตื Petapixel กล่าวว่าทางนิคคอนยังไม่ได้เผยว่าเพราะอะไรฟีเจอร์วีดีโอ RAW นั้นต้องให้ทางศูนย์เป็นผู้จัดการก่อนสามารถใช้งานได้ ซึ่งในต่างประเทศจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ $ 200 เมื่อได้รับบริการแล้วการอัปเดตจะเปิดใช้งานเอาต์พุตวิดีโอ […]

FX3 กล้องตัวต่อไปของโซนี่ตอบโจทย์สาย CINE

เมื่อเร็วๆ นี้มีภาพหลุดกล้องโซนี่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นกล้องรุ่นใหม่ที่มีหน้าตาในแบบฉบับกล้องอัลฟ่าแต่มีการวางปุ่มควบคุมต่างๆ ในแบบกล้องภาพยนตร์ โดยจะใช้ชื่อว่า FX3 โดยทางสื่อชื่อดังมองว่าแนวทางการออกแบบจะคล้ายกับกล้อง Blackmagic Pocket Cinema  อยู่หลายส่วน ในสองภาพที่รั่วไหลทางออนไลน์มีภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่ากล้องนั้นอยู่ในขั้นตอนการทดสอบภาคสนาม ส่วนภาพที่ถูกลบไปโดยเจ้าของภาพ แต่อย่างไรก็ตามในทวิตเตอร์มีการแชร์ภาพกันอย่างแพร่หลายภายใต้แคปชั่น Cinema Line FX3 ซึ่งจากรูปที่หลุดมามีการตีตรารุ่นนี้ไว้ที่หลังกล้อง และยังมีปุ่มที่เหมือนจอยสติ๊ก ปุ่ม บันทึกขนาดใหญ่ จอยสติ๊กนั้นซึ่งปกติจะอยู่ด้านหลังของกล้องอาจถูกย้ายเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับจอ LCD ด้านหลังหลายมุมที่ใหญ่กว่ามากซึ่งดูเหมือนจะคล้ายกับการออกแบบที่พบใน Panasonic Lumix S1H ซึ่งในขณะที่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ถือเป็นหนึ่งในการออกแบบ LCD แบบปรับมุมได้ที่ดีที่สุดในกล้องแบบ SLR ด้านหลังของ FX3 ดูเหมือนจะค่อนข้างคล้ายกับบอดี้อื่น ๆ ของ Sony Alpha รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลักของตัวกล้องดูเหมือนจะทำจากโลหะและยังมีการขันสกรูจุด (เช่นแผ่นชีสในตัว) อย่างชัดเจนสำหรับการติด FX3 เข้ากับแท่นวางกล้องขนาดใหญ่ ด้ามจับที่ยื่นออกมามีปุ่มชัตเตอร์ของกล้องถ่ายภาพนิ่งทั่วไปและแป้นหมุนฟัน แต่ในภาพที่รั่วครั้งที่สองดูเหมือนว่าจะทำจากวัสดุที่แตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ของตัวกล้องซึ่งน่าจะเป็นพลาสติก การรวมปุ่มด้านหน้าสุดนั้นดูเหมือนจะบ่งบอกว่า FX3 ได้รับการออกแบบมาเพื่อถ่ายภาพนิ่งและจับภาพวิดีโอแม้จะมีการกำหนด “เส้นภาพยนตร์” ก็ตาม แพคเกจทั้งหมดดูกะทัดรัดและมีขนาดใกล้เคียงกับ a7C […]

OM Digital เตรียมเปิดตัวกล้องและนวัตกรรมใหม่ตามตามคำสัญญา

นับตั้งแต่การควบรวมกิจการของของ Olympus’s imaging division ให้อยู่ภายใต้การจัดการของ Japan Industrial Partners (JIP) หลายสายข่าวต่างพยายามหา เบาะแสความเคลื่อนไหวในส่วนของสินค้าใหม่หรือเบาะแสแผนงานให้เจอ แต่บริษัทเองยังคงพยายามและให้คำมั่นสัญญาว่าที่จะเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ ในบทความบนหน้าเว็บไซต์ของ Olympus  เองก็มีการการเน้นย้ำคำมั่นสัญญาโดยลงบทความที่ให้คำมั่นสัญญาแก่ลูกค้าแทนที่จะลงประวัติของบริษัท OM Digital แทน “ในปี 1950 นักพัฒนา Yoshihisa Maitani ได้สร้างต้นแบบของกล้องขนาดครึ่งหนึ่งเพื่อเป็นธีมการวิจัยเพื่อให้ความรู้แก่พนักงานออกแบบรุ่นใหม่ นี่คือต้นแบบของ Olympus PEN Maitani ไปที่แผนกออกแบบเลนส์และขอเลนส์ที่ดีที่สุดซึ่งไม่ด้อยไปกว่าประเภท Leica Tessar โดยไม่มีข้อ จำกัด ด้านต้นทุนบุคลากรด้านการออกแบบเลนส์จึงเห็นด้วยกับความคิดของ Maitani และตัดสินใจที่จะติดตามเลนส์ที่ยอดเยี่ยมโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ พวกเขารู้สึกยินดีที่ได้รับความท้าทายนี้ส่งผลให้เลนส์ D Zuiko หลากหลายรุ่น รูปแบบทางธุรกิจของความยุ่งยากอย่างไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับการพัฒนาเลนส์กลายเป็นพื้นฐานในการให้คุณภาพของภาพสูงพร้อมกับระบบขนาดเล็กในอนาคต ภาษาโดยรอบเต็มไปด้วยภาษาที่สร้างแรงบันดาลใจและมีความหวังดูเหมือนจะดึงความสัมพันธ์กับประวัติศาสตร์ของกล้องโอลิมปัสกับสิ่งที่ OM Digital เป็นอยู่ในปัจจุบัน บริษัท ยังอ้างว่าความสำเร็จของแบรนด์สามารถทำได้โดย“ โอลิมปัสเท่านั้น” โดยอ้างถึง“ ชื่อเสียงอันยาวนานในด้านความคิดริเริ่ม” OM Digital จึงสัญญาว่าจะพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่ยังไม่มีในตลาดต่อไป จากหลักฐานดังกล่าว […]

Adobe เพิ่มฟังก์ชั่นการแก้ไขร่วมลงใน Photoshop

ยังคงพยายามพัฒนาโปรแกรมอย่างต่อเนื่องสำหรับ Adobe เพื่อตอบโจทย์คนทำงานให้มากขึ้น โดยล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานที่สามารถเชิยผู้อื่นเข้ามาเป็นผู้ร่วมแก้ไขไฟล์นั้นๆ ได้ ซึ่งเริ่มมีการใช้แล้วในโปรแกรม Photoshop, Illustrator, และ Fresco สำหรับฟังก์ชั่นนี้ผู้ใช้งานสามารถเชิญผู้ใช้งานโดยใส่อีเมล์เข้าไปโดยจะรองรับเครื่องมือหลายแบบทั้ง iPad, iPhone และเดสก์ท็อป แต่ฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้รองรับการแก้ไขไฟล์ในเวลาเดียวกัน แต่เป็นการเปิดโอกาสที่ช่วยให้การทำงานร่วมกันของคนในทีมง่ายมากขึ้น จากเดิมที่ต้องไฟล์ไปให้แก้ไข จากรายงานข่าวของ Petapixel นั้นแจงว่าฟังก์ชั่นนี้เปิดใช้งานแล้วเพียงกดอัปเดต โดยเราต้องบันทึกไฟล์ลงระบบคลาวด์แล้วกดเชิญผู้อื่นเข้าถึงไฟล์ได้ ซึ่งตัวระบบจะมีหน้าจอแนะนำการใช้งานมาให้ ซึ่งระบบคลาวด์จะเป็นแกนสำคัญที่จะช่วยให้การแก้งานออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการเชิญจะใช้อีเมล์เป็นสำคัญในการเชิญ แต่ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นจากการแก้ไขกันบนระบบคลาวด์คือการที่เราจะบันทึกไฟล์ลงเครื่องของตนดูจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวเพราะหากการแก้ไขเกิดขึ้นหลังเราบันทึก แปลว่าเราจะได้เวอร์ชั่นเกือบล่าสุด ซึ่งทาง Adobe เพิ่มฟังก์ชั่น Preset Sync ใน Photoshop บนเดสก์ท็อปซึ่งช่วยให้คุณสามารถซิงค์ข้อมูลอย่างพวกเครื่องมือ brushes, swatches, gradients, patterns, styles,และ shapes จากบัญชี Adobe Creative Cloud ไปยังเดสก์ท็อปที่คุณพบในปัจจุบัน คุณสมบัติเพิ่มเติมเหล่านี้มีให้ใช้งานแล้วผ่านการอัปเดตจากแอปพลิเคชัน Creative Cloud บนเดสก์ท็อปและผ่านการอัปเดตแอปบน iPad และ iOS

Canon เปิดตัว Transmitter ST-E3-RT เวอร์ชั่น 2

แคนนอน ประกาสเปิดตัว ST-E3-RT เวอร์ชั่น 2 เป็นรุ่นใหม่ที่พัฒนาต่อยอดจากรุ่นก่อนหน้า ในเวอร์ชันใหม่นี้เปิดใช้งานคุณสมบัติใหม่บางอย่างเช่นการซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่สองแบบไร้สายโหมดหน่วยความจำ FE ใหม่และรองรับ“ ไมโครแฟลช” ที่ใช้พลังงานต่ำ การซิงค์ม่านชัตเตอร์สองแบบไร้สายมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงนาน คุณสมบัติใหม่นี้สามารถยิงแฟลชเมื่อสิ้นสุดการเปิดรับแสงได้ดังที่ Canon กล่าวว่า“ ช่วยช่างภาพสร้างภาพที่ดูเป็นธรรมชาติเมื่อจับภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว” แม้ว่าจะเป็นไปได้เมื่อเชื่อมต่อโดยตรงกับ Speedlight EL-1 โดยตรงทริกเกอร์ที่อัปเดตจะมีฟังก์ชันนี้แบบไร้สาย อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจคือการปรับลดพลังงานแฟลชได้มาก(1/8192) ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยที่ช่างภาพมักจะปรับ ISO และเปิดรูรับแสงกว้าง การที่รีโมทสามารถปรับค่าพลังแฟลชได้มากจะทำให้ภาพได้ตามความต้องการ ซึ่งการมีรโมทอย่าง ST-E3-RT V2 สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดี การอัปเดตหลักขั้นสุดท้ายคือการเพิ่มโหมด FE Memory ใหม่ซึ่ง Canon กล่าวว่ามีการตั้งค่าแฟลชแบบแมนนวลที่รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น “ เพื่อลดความจำเป็นในการทดสอบหลายช็อตตอนนี้ ช่างภาพมืออาชีพมีตัวเลือกในการถ่ายภาพเริ่มต้นในโหมด E-TTL โดยจับการตั้งค่าแฟลช E-TTL” Canon อธิบาย “ จากนั้นผู้ใช้สามารถเปลี่ยน Speedlites เป็นแฟลชแบบปรับเองเพื่อให้สามารถปรับค่าเองได้ตามต้องการ – ทั้งหมดนี้ยังคงการตั้งค่า E-TTL เดิมไว้” ST-E3-RT Speedlite Transmitter เวอร์ชัน […]

Sony Alpha 1 เตรียมใช้ถ่ายในงาน Super Bowl LV

มีข่าวดีๆ แสนน่าภูมิใจของชาวโซนี่อัลฟ่า เมื่อมีรายงานข่าวออกมาว่าช่อง CBS Sports เตรียมงานถ่ายทอดสดงาน Super Bowl LV มีการประกาศว่าจะใช้ Sony A1 ซึ่งมีเกร็ดข้อมูลเล็กๆ มาว่าทางช่องตัดสินใจเพิ่มกล้องฟูลเฟรมตัวใหม่ของโซนี่ในนาทีสุดท้ายของการจัดเตรียมอุปกรณ์ จากข้อมูลจากเว็บไซต์ SportVideo เล่าว่า Jason Cohen ตำแหน่ง Vice President of Remote Technical Operations ของช่อง CBS Sports กล่าวว่า Sony A1 จะเข้าประจำการกับ MoVi steady camera rigs ซึ่งจะให้มิติภาพที่ชัดทั้งจังหวะทัชดาวน์และกิจกรรมไซด์ไลน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ Sony A7R IV เคยสร้างเสียงชื่นชมมาแล้วในงาน Seattle-Washington NFL game มาแล้ว ทำให้การมาของ A1 เราอาจจะได้เห็นจังหวะหรืออานุภาพของกล้องก็อาจจะเป็นไปได้ ด้วยคุณสมบัติของ A1 ที่มีหลายส่วน ทั้งการถ่ายภาพนิ่งความละเอียด 50 […]

Benro เปิดตัวขาตั้งกล้องอิเล็กทรอนิกส์ตัวแรกของโลก

เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของวงการถ่ายภาพที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับการเปิดตัวขาตั้งกล้องไฟฟ้าของ Benro หนึ่งในแบรนด์ดังด้านขาตั้งกล้อง โดยขาตั้งกล้องไฟฟ้าจะมีชื่อว่า Polaris  ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้เป็นรีโมทสั่งงานให้เคลื่อนที่ตามความต้องการของผู้ใช้งานผ่านทางระบบเชื่อทมต่อ WiFi  และยังสามารถเชื่อมต่อกับกล้องเพื่อเป็นหนึ่งตัวช่วยให้การถ่ายภาพง่ายมากขึ้น  ก่อนหน้านี้มีการรายงานว่าทาง Benro เริ่มผลิตกิมบอลมาก่อนที่จะมาลุยกับขาตั้งกล้องหัวไฟฟ้า ด้วยลักษณะการใช้งานของ Polarisที่ตอบโจทย์งานวีดีโอได้ดีเยี่ยม เรียกว่าเป็นมิตรกับงานวีดีโอได้น่าสนใจช่วยให้ฟุตเทจและ time lapses ซึ่งฟีเจอร์บางอย่างจะมีความต่างกับกลุ่มสินค้าอย่าง Smartta SliderMini 2 และ amranger 2  โดยส่วนตัวของขาตั้งสามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวแปลกๆ ตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ ซึ่งรวมไปถึงการทำ time lapses รวมถึงการติดตามกลุ่มดาว ซึ่งอาจจะเชื่อมต่อผ่านทางกล้อง ตัวหัวขาตั้งทำจากอลูมิเนียมและเหล็กดดยจะมีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม และรับน้ำหนักได้ 7 กิโลกรัม สำหรับใครที่อยากดูข้อมูลเพิ่มเติมสามารถไปดูที่เว็บไซต์ทางการของ Benro ได้  ขณะนี้ Benro กำลังดำเนินการเปิดตัวแบบพิเศษซึ่งคุณสามารถซื้อ Polaris ได้ในราคา 499 เหรียญสหรัฐลดลงจากราคามาตรฐาน 839 เหรียญสำหรับรุ่น timelapse ขั้นพื้นฐานของหัวเครื่องยนต์ เวอร์ชันที่มีฟังก์ชันการติดตามดาวจะขายปลีกในราคา $ 999 (แต่เป็น $ […]

Yongnuo เปิดตัว YN685 II แฟลชหัวค้อนสำหรับ Nikon และ Canon

พูดถึงแฟลชราคามิตรภาพแล้ว Yongnuo เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่อยู่ในใจใครหลายคน ล่าสุดเปิดตัวแฟลช YN685 II ซึ่งผ่านการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีมากขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าที่มีวางขายในตลาด โดยวันกันตามไลน์แล้ว YN685 เป็นแฟลชรุ่นแรกๆที่รองรับการใช้งานรีโมทวิทยุ 2.4 GHz ซึ่ง YN685 II ยังคงรับมรดกเรื่องนี้และรับกับระบบ TTL ผ่านทริกเกอร์รุ่น YN622C ซีรีส์ได้ แฟลชยังรองรับการสั่งงานด้วยตนเองและการควบคุมระยะไกลด้วย YN560-TX และ YN560IV การควบคุมกลุ่มไร้สายด้วยทริกเกอร์ RF-605 และการซิงโครไนซ์พื้นฐานกับวิทยุ RF-603 และ RF-603 II ตามปกติของแฟลชจาก Yongnuo มีการซิงค์ความเร็วสูงช่วงซูม 20 มม. ถึง 200 มม. และดิฟฟิวเซอร์แบบดึงออก เวลาในการรีไซเคิลได้รับการปรับปรุงเป็นสองวินาทีโดยใช้พลังงานเต็มซึ่งเพิ่มขึ้นจากเวลารีไซเคิลสามวินาทีของรุ่นก่อนหน้า ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าที่คุณลักษณะต่างๆจะเปลี่ยนไป อาจกล่าวได้เช่นเดียวกันเกี่ยวกับภายนอกซึ่งส่วนใหญ่จะเหมือนกันยกเว้นการเพิ่มพอร์ต USB ซึ่งจะทำให้การอัปเดตเฟิร์มแวร์ง่ายขึ้น The Yongnuo YN685 II CTTL Speedlite will be available for $130

Xperia Pro สมาร์ทโฟน 4K HDR OLED monitor ได้ในตัว

นอกจากกล้อง A1 ที่โซนี่เปิดตัวออกมาได้ตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นในเรื่องของการเป็นจอ  OLED monitor ที่รองรับวีดีโอ 4K ทำเอาสายวีดีโอและยูทูปเบอร์ตาวาวกันเลยทีเดียวเพราะช่วยให้การทำงานนอกสถานที่มีความง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยัง Live stream ได้อีกด้วย  โดยการเชื่อมต่อกับกล้องของสมาร์ทโฟน Xperia Pro จะใช้การเชื่อมต่อผ่าน Micro HDMI เป็นการเปิดใช้งานฟังก์ชั่นเป็นจอมอนิเตอร์ที่มีคุณภาพระดับ 4K HDR  และยังสามารถซูมได้ผ่านการสั่งงานจอสัมผัส และด้วย ฐานะอุปกรณ์สตรีมมิงแบบสด 4K จึงสามารถถ่ายโอนวิดีโอ 4K ที่ความเร็วสูงสุด 131Mbps – ยังไม่มีคำพูดเกี่ยวกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ในระหว่างการสตรีมสดอย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณภาพการผลิตที่ดีเยี่ยมของสมาร์ทโฟนทำให้แสดงผลในอัตราส่วน 21:9 ในสไตล์ฮอลลีวูด ขนาดหน้าจอ HDR OLED ขนาด 6.5 นิ้ว ยืนยันในเรื่องของคุณภาพ 1,000,000 : อัตราส่วนคอนทราสต์คงที่ 1 ที่มีความละเอียด 3840×1644 สามารถเล่นได้เทียบเท่า 10 บิต ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้มีขอบเขตเดียวกับจอภาพอ้างอิงที่สำคัญของ Sony BVM-X300 ระดับมืออาชีพ […]

6 ความเก่ง Sony A1 กล้องเทพตัวใหม่ของวงการ

เปิดตัวไปเมื่อคืนตอนสี่ทุ่มสำหรับกล้องตัวท็อปของโซนี่ A1 ภายใต้คอนเซ็ปเท่ห์ๆ ที่ชวนจินตนาการไปกันเยอะแยะว่าเป็นกล้องรุ่นไหนกันแน่ตั้งแต่ A7IV จนไปถึง A9II แม้แต่สายข่าวลือที่ว่าแม่นๆ มาหลายครั้งยังเทไปทาง A7 จะเปิดตัวจนสุดท้าย Sony หักปากาเซียน ทุกสำนัก ผู้เขียนมาสรุปเรื่องเด่นๆ ของ Sony A1 ว่ามีอะไรบ้าง 1.เซนเซอร์ความละเอียด 50.1 MP จัดมาแบบโหดขิงๆ กับเซนเซอร์  Exmor RS CMOS มีความละเอียดสูงมากถึง  50.1 MP ทำให้ภาพที่ความละเอียดสูงสมใจ ทำให้ภาพที่ได้สามารถนำไปใช้ต่อในแง่ของพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ได้ ขณะเดียวกันประโยชน์ของภาพที่ละเอียดมากๆ จะคลอปภาพในกรณีที่ต้องจัดองค์ประกอบภาพ อย่างกลุ่มสายภาพสัตว์ป่าหรือกีฬาที่บางครั้งต้องคลอปภาพเพื่อเน้นประธานภาพ 2.วีดีโอ 8K  วิดีโอเป็นสิ่งที่คุณต้องการมากกว่าคุณสามารถถ่ายวิดีโอ 8K 10 บิต 4: 2: 0 ที่ 30 fps ภายใน (ไปยังการ์ด SD หรือ CFexpress) โดยใช้ความกว้างเต็มของเซ็นเซอร์ วิดีโอ 8K […]

3 หูฟังน่าใช้น่าคาไม่เกิน 2500 จาก Boya

ถ้าพูดถึงแบรนด์ BOYA แล้วใครหลายต้องไปนึกถึงผู้ผลิตไมค์ทั้งแบบสายและไร้สายในราคาที่คนงบน้อยซื้อได้ คนงบกลางๆก็รับได้ ขณะเดียวกันคุณภาพที่มีถือว่าดีสมราคา และในเวลานี้ BOYA มีการแตกไลน์สินค้าใหม่คือหูฟังที่ออกมาเอาใจทั้งสายฟังเพลง และสายทำงานโปรดักซ์ชั่น โดยวันนี้ผู้เขียนอยาพาไปชมหูฟังทั้งสามรุ่นว่ามีรุ่นไหนบ้าง Boya BY-HP2 Professional Monitoring Headset หูฟังงานโปรดักซ์ชั่น รายละเอียด Boya BY-HP2 คุณภาพเสียงที่มีความเที่ยงตรงสูง ที่รองหูฟังนุ่มสบายเป็นมิตรกับหู วัสดุ ABS ความแข็งแรงสูง 300mW อินพุตสูงสุด เอาต์พุต 3.5 มม. และ 6.35 มม มืออาชีพในการออกอากาศ, พอดคาสต์, งานสัมภาษณ์, สร้างภาพยนตร์, ดีเจ ราคา 1990 บาท เป็นหูฟังที่ออกแบบมาสำหรับงานถ่ายวีดีโอโดยตรงเลยก็ว่าได้ เพื่อให้การมอนิเตอร์เสียงในระหว่างการบันทึกวีดีโอ ให้มั่นใจว่าเสียงที่ได้จะมีคุณภาพ ขณะเดียวกันในเรื่องของคุณภาพวัสดุที่ใช้ในการผลิตก็ให้ความทนทาน เพราะบางครั้งงานนอสถานที่อาจจะต้องพบเจอเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง รวมถึงอุบัติเหตุ  Boya BY-HP2 จึงออกแบบมาให้ตอบโจทย์งานถ่ายวีดีโอมากที่สุด Boya BY-AP1 True Wireless Stereo Earbuds  […]

เทคนิคหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเมื่อถ่ายภาพสตรีท

เรื่องการถ่ายภาพสตรีทกับการโดนโวยจากคนถูกถ่ายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา บางครั้งบางคราวกลายเป็นประเด็นทางสังคมกันมาหลายครั้ง ผู้เขียนเองเป็นคนหนึ่งที่พยายามเรียนรู้การถ่ายภาพแนวสตรีทก็รู้สึกว่าการจัดการกับการเผชิญหน้ากับผู้คนที่รู้ตัวว่ากำลังถูกถ่ายนั้นเป็นเรื่องที่แอบเสียวอยู่ วันนี้ผู้เขียนลองหาเทคนิคหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าของเว็บไซต์ต่างประเทศมาแบ่งปันกัน ระมัดระวังความสนใจของตนเอง กระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดต่อไปก็ผิด ความสนใจหรือโจทย์ที่เราตั้งใจจะออกไปถ่ายเป็นจุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพแต่ละครั้งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการมองว่าเป็นการคุกคามผู้คน แม้ในความตั้งใจของเราไม่ได้คิดในแง่ร้ายก็ตาม ตัวอย่างเช่นถ้าคุณเป็นสายเดินตามถ่ายเป้าหมายหรือเรียกว่า สไตล์สตอล์กเกอร์แล้วไปเดินตามสุภาพสตรีหรือเด็กๆ ในที่สาธารณะ หวยจะออกไปในทางคุกคาม และอีกเรื่องที่ช่างภาพสตรีทมีชื่อต่างแนะนำว่าไม่ควรถ่ายคนพเนจร คนยากไร้เพราะเป็นการหาประโยชน์จากคนเหล่านี้ ฉะนั้นพิจารณาเป้าหมายของเราว่าสุ่มเสี่ยงผิดหรือมองไปไหนในทางไม่ดีหรือไม่ คิดก่อนถ่าย เป็นคำสอนที่ใช้ได้ทุกแนวการถ่าย ในความรู้สึกของผู้เขียนการถ่ายภาพสตรีทนั้นต้องคิดเร็วทำเร็ว บางครั้งรอกันเป็นชั่วโมงก็มี ซึ่งการคิดก่อนถ่ายจะมีในส่วนของการประเมินความเสี่ยงการเผชิญหน้ากับตัวแบบที่เรากำลังจะถ่าย ถ้ามุมภาพมันคุ้มค่าที่จะเสี่ยงค่อยยกกล้องขึ้นมาถ่าย เมื่อตัวแบบรู้สึกตัว เรายังสามารถอธิบายเหตุผลความงามที่เราเห็นและเปิดภาพให้ชม อย่างน้อยที่สุด หามุมและคาดเดาสิ่งที่จะเกิด เป็นวิธีที่ยอดนิยมมากที่สุดในกลุ่มมืออาชีพและสมัครเล่น วิธีนี้ลดการเผชิญหน้ากับแบบได้ดีที่สุด โดยการที่เราจะเลือกมุมที่เราพิจารณาว่าน่าสนใจและคาดเดาว่าจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่เราคิดไว้ว่าจะเกิดขึ้นเข้ามาในเฟรม แน่นอนว่าบางครั้งอาจจะต้องรอหลายชั่วโมง วิธีนี้สามารถเล่นได้มากมายในฉากทั้งหมดเพื่อสร้างรูปทรงและไอเดียที่น่าสนใจ หลายอย่างขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันที่คุณถ่ายทำด้วย ใช้ Zone Focus และ ถ่ายจากสะโพก เป็นเทคนิคที่ดีมากในการทำให้การถ่ายรูปไม่เป็นที่สังเกตมากนัก เพราะการยกกล้องขึ้นถ่ายเป็นอะไรที่เตะตาแตกมากๆ เมื่อถ่ายจากสะโพกการใช้โฟกัสแบบ Zone Focus เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เราไม่ต้องระวังกับเรื่องหลุดโฟกัส แต่ผู้เขียนเคยมีโอกาสเสียเงินไปฟังช่างภาพอาชีพบรรยาย ท่านแนะนำว่าลองใช้แบบ snap focus  โหมด ซึ่งเป็นในกล้อง ricoh GR จะเป็นโหมดที่ล็อคระยะโฟกัสไว้ที่ประมาณ 1 เมตรหรือระยะอื่นๆ ที่มีให้เลือกซึ่งจะช่วยให้เรากะระยะแล้วกดถ่ายได้เลย […]

เหตุผลดีๆ ที่เราควรซื้อ Canon R5

เปิดตัวมาก็สะเทือนวงการคนชอบถ่ายภาพมากทีเดียวสำหรับ Canon R5 ที่ทำเอาช่างภาพดังๆ ย้ายบ้านกันรัวๆ ยิ่งกลุ่มคนรักกระจกนี่ถือว่าสะเทือนกันรัว ๆ มาก เพราะทั้งแกนนำ สาวกย้ายบ้านกันรัวๆ วันนี้ผู้เขียนรวบรวมเหตุผลที่คิดว่าทำไม Canon R5 ช่างน่าใช้เหลือเกิน รายละเอียดสเปค -45MP Full-Frame CMOS Sensor -8K30 Raw and 4K120 10-Bit Internal Video -DIGIC X Image Processor -Sensor-Shift 5-Axis Image Stabilization ภาพนิ่งคุณภาพ เป็นอีกหนึ่งพระเอกของ Canon R5 ที่มีเซนเซอร์ความละเอียด 45 ล้านพิกเซลรวมกับเลนส์คุณภาพในซีรี่ส์ RF ที่ตอนนี้เป็นเบอร์ต้นของวงการเลนส์ ขณะเดียวกันหน่วยประมวลผล DIGIC X ที่มีคุณวมบัติเด่นๆ ในเรื่องของการจัดการกับ noise ได้ดีขึ้นประมาณ 50 เปอร์เซนต์ และยังถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 12fps และ […]

สวัสดีปีวัว TTArtisan เปิดตัวเลนส์สีแดงฉลองปีใหม่จีน

TTArtisan เปิดเผยเลนส์ 50mm f/0.96 รุ่นลิมิเตด ใช้คู่กับกับกล้องไลก้า M-Mount ภายใต้สีแดงสดดุดันเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสเทศกาลปีใหม่ซึ่งตามความเชื่อของทางจีนแล้วปีนี้เจ้าสู่ปีวัวหรือฉลู โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทมีผลิตเลนส์ในสีเงินและสีดำ แต่สำหรับรุ่นสีแดงนี้จะมีผลิตออกมาเพียง 500 ชิ้น ซึ่งรวมถึงฝาเลนส์ลายพิเศษสวยงาม ซึ่งสำหรับคนที่เกิดปีวัว(เกิดปี 1961, 1973 1985, 1997, หรือ 2009) แล้วใช้คู่กับกล้องไลก้าแล้วจะดูดีมาก เมื่อพิจารณาจากข้อมูลจำเพาะที่แท้จริงของเลนส์แล้วมันคือไพรม์ไพรม์ทางยาวโฟกัสปกติรูรับแสงกว้างที่มีองค์ประกอบแอสเฟอริคัลสองด้านที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่หนึ่งชิ้นและองค์ประกอบชิ้นเลนส์ 8 ชิ้นที่ TTArtisans กล่าวว่าช่วยยับยั้งการบิดเบือนและความคลาดทรงกลม ผลลัพธ์ที่ได้ควรจะเป็นภาพที่แสดงผลได้อย่างแม่นยำมากขึ้นโดยมีความคมชัดสูง นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์พิเศษ extra-low dispersion 2 ชิ้น ที่ช่วยลดขอบสีและความคลาดสี 50 มม. f / 0.95 ยังมาพร้อมกับไดอะแฟรม 14 ใบ ช่วยให้โบเก้กลมสวยมากขึ้น ทั้งการทำซ้ำสีดำและสีเงินของเลนส์ราคา $ 755 แต่ Year of the Ox Limited Edition จะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย: $ 899 […]