ตู้กันชื้นคืออะไร ดียังไง และความจำเป็นในการใช้งาน

ตู้กันชื้นคืออะไรดียังไงและความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น

ตู้กันชื้นคืออะไรดียังไงและความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้นอุปกรณ์ถ่ายภาพเช่นกล้องถ่ายภาพเลนส์กระจกฟิลเตอร์และโดรนถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีการลงทุนค่อนข้างสูง จึงต้องมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาและปกป้องเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นซึ่งถ้าอยากให้กล้องและเลนส์อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานเป็นเวลาหลายปีแนะนำว่าให้หาตู้กันชื้นมาใช้งานแล้วตู้กันชื้นคืออะไรดียังไงและความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น

ตู้กันชื้นคืออะไรดียังไงและความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น

ความชื้นเชื้อราและความเสียหายของอุปกรณ์กล้อง

ปัญหาของการเก็บรักษากล้องและเลนส์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มภูมิภาคที่มีความร้อนชื้นสูงมีฝนตกชุกนั่นก็คือเชื้อราโดยเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้นและความมืดทึบแสง

โดยส่วนประกอบภายในที่ละเอียดอ่อนของอุปกรณ์กล้องจะมีความไวต่อเรื่องนี้เป็นพิเศษโดยจะสังเกตว่าเมื่อกล้องไม่ได้ถูกเก็บรักษาอย่างถูกวิธีหรือไม่ได้ถูกออกมาใช้งานเป็นประจำกล้องและเลนส์จะมีเส้นใยของเชื้อราเกิดขึ้นทั้งยังเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในกล้องและเลนส์ ทำให้คุณภาพของภาพลดลงและส่งผลโดยตรงต่อการทำงานโดยรวมของอุปกรณ์ซึ่งจะสร้างความเสียหายทั้งจากตัวเลนส์ภายในและ บอดี้ของกล้องและเลนส์ที่อยู่ภายนอกด้วย

ตู้กันชื้นคืออะไร

ตู้กันชื้นหรือตู้ลดความชื้น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการการจัดเก็บและป้องกันสิ่งของที่มีความไวต่อความชื้น จุดประสงค์ตู้กันชื้นไม่ใช่เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่ปราศจากความชื้น แต่

  1. เพื่อเป็นการควบคุมความชื้นให้ไม่มากเกินไปจนทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียหาย
  2. ป้องกันการเติบโตของเชื้อรา ช่วยให้กล้องและเลนส์ทำงานเต็มประสิทธิภาพและช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานขึ้น

ตู้กันชื้นทำงานอย่างไร

ตู้กันชื้นมีรูปร่างและขนาดต่าง ๆ กันและมีเทคโนโลยีที่แตกต่างกันชึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เลือกใช้แต่หลัก ๆ แล้วหน้าที่ของตู้กันชื้นคือการรักษาความชื้นสัมพัทธ์ให้เหมาะสมโดยส่วนใหญ่ตู้กันชื้นจะมีอุปกณ์เพื่อตรวจจับการเปลี่ยนแปลงและควบคุมให้ความชื้นให้คงที่ตามที่ต้องการและมีระบบปรับอัตโนมัติที่ขจัดความชื้นในอากาศ

Shutter B

ความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้นไว้ใช้งาน

สภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นมีความชื้นในบรรยากาศสูงเช่นมีฝนตกชุกอยู่ริมแหล่งน้ำริมทะเลบนเกาะการวางกล้องและเลนส์ไว้โดยไม่ใช้งานถึงแม้จะวางในที่ที่มีลมพัดถ่ายเทก็ตามก็ยังคงมีความเสี่ยงสูงที่จะต้องเจอปัญหาเรื่องเชื้อรา

ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาแล้วการแก้ไขไม่ใช้เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดเชื้อราและยังคงมีโอกาสที่เชื้อราจะกลับมาเจริญเติบโตได้อีก ซึ่งการป้องกันที่จะไม่ให้กล้องเป็นแหล่งเพาะเชื้อราและลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ตู้กันชื้นจึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นที่จะต้องหามาใช้งานนั่นเองครับ

3 เหตุผลที่มือใหม่ควรมีตู้กันชื้นสำหรับจัดเก็บกล้องและอุปกรณ์

3 เหตุผลที่มือใหม่ควรมีตู้กันชื้นสำหรับจัดเก็บกล้องและอุปกรณ์ ความชื้นถือว่าเป็นศัตรูตัวสำคัญของอุปกรณ์กล้อง เพราะความชื้นที่มีอยู่ในบรรยากาศ เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดจากเจริญเติบโตของเชื้อรา ทั้งบนตัวบอดี้ แผงวงจร ตัวเลนส์ และกระจกเลนส์ ซึ่งอุปกณ์แต่ละอย่างเป็นอุปกรณ์ที่มีการลงทุนสูง ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดเชื้อรา และยังต้องเสียเงินซ่อม ทั้งยังเสี่ยงต่อความเสียหายที่จะเกิดขึนกับอุปกณ์ โดยอาจจะใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ดังเดิมอีกด้วย สำหรับมือใหม่แล้ว อุปกณ์ที่ควรจะอยู่ในลิสต์ “ของที่ต้องมี” อย่างหนึ่งก็คือตู้กันชื้นนั่นเอง

3 เหตุผลที่มือใหม่ควรมีตู้กันชื้นสำหรับจัดเก็บกล้องและอุปกรณ์

1. ป้องกันเชื้อรา ชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อรา

เชื้อราไม่เพียงแต่ทำความสะอาดกำจัดออกได้ยากเท่านั้น มันสามารถสร้างความเสียหายให้กับกล้องทั้งภายนอกและภายในรวมไปถึงเลนส์เนื่องจากเชื้อราจะเริญเติบโตได้ดี ในที่ที่มีความชื้น และความทึบแสง เมื่อกล้องถูกจัดเก็บรักษาอย่างไม่เหมาะสม หรือเก็บกล้องไว้เป็นเวลานานเชื้อราก็พร้อมที่จะเจริญเติบโตได้ทุกเมื่อซึ่งความละเอียดอ่อนและความซับซ้อนของกล้องและเลนส์ ทำให้เชื้อราเติบโตเข้าไประหว่างและใต้เลนส์ บนกระจกเลนส์ได้ง่าย รวดเร็วและสามารถกระจายตัวไปยังอุปกณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

ซึ่งตู้กันชื้นจะช่วยจัดเก็บอุปกรณ์กล้องให้อยู่ในความชื้นที่เหมาะสม ไม่กระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อรา และยังช่วยชะลอการเจริญเติบโต ไม่ให้แพร่กระจายไปยังอุปกรณ์อื่นได้อย่างรวดเร็ว

2. ช่วยรักษาอุปกรณ์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดความเสียหาย ไม่ต้องซื้อใหม่

 การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา เป็นวิธีการเก็บรักษาที่มีประสิทธิภาพ การป้องกันความชื้นเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา และเชื้อราไม่สร้างความเสียหายให้อุปกรณ์ ก็ช่วยให้อุปกรณ์กล้องได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

กล้องและเลนส์ยังคงถ่ายภาพได้ชัดเจน กระจกเลนส์ยังคงใสและใช้งานได้ดีอยู่เสมอ หยิบขึ้นมาใช้เมื่อไหร่ ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่เจอเชื้อราเจริญบนที่จับหรือกระจกเลนส์ ทั้งป้องกันและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นไม่ต้องเปลืองเงินถ้าจะต้องส่งซ่อม หรือซื้อใหม่

3. เป็นการเก็บรักษาอุปกรณ์กล้องอย่างถูกวิธีและช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

มือใหม่หลายคนที่เลือกที่จะเก็บกล้องในกระเป๋ากล้อง แล้วใส่ไว้ในลิ้นชัก ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่เมื่อเปิดกระเป๋าออกมาแล้วจะเจอกับเชื้อรา เพราะอยู่ในที่ที่มีทั้งความมืด อับและยังชื้นอีกด้วย

หรือมือใหม่บางคนอาจจะเลือกที่จะวางบนตู้ที่มีลมพัด ถ่ายเทอากาศได้ดี แต่ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิฉับพลัน หนาว ร้อน ชื้น ฝนตก กล้องก็ยังคงมีโอกาสที่จะติดเชื้อราได้ ทั้งการวางบนชั้นวางของในที่โล่ง ก็ยังต้องมีปัญหาเรื่องฝุ่นด้วย

ซึ่งนอกจากตู้กันชื้น จะควบคุมความชื้นให้อยู่ในค่าที่เหมาะสมแล้ว

ยังช่วยป้องกันฝุ่นจับกล้องได้อีกจึงเป็นการเก็บรักษาอุปกรณ์กล้องอย่างถูกวิธีและช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น


หากลูกค้าสนใจสินค้าสามารถเลือกชมได้ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยค่ะ
คลิกเลย ตู้กันชิ้น Shutter B