Canon EF-M 32mm f/1.4 STM เลนส์ใหม่ล่าสุด สำหรับกล้องตระกูล EOS-M เอาใจคนชอบกล้องเล็ก

Canon EF-M 32mm f/1.4 STM เลนส์ใหม่ล่าสุด ในตระกูล EOS-M ที่เปิดตัวมาสว่างที่สุด ด้วย f/1.4 เลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์ไวแสงที่เน้นตอบโจทย์การถ่ายภาพของนักถ่ายภาพรุ่นใหม่และผู้ที่จริงจังกับการถ่ายภาพ ด้วยขนาดและน้ำหนักที่เหมาะแก่การพกพา เหมาะกับบอดี้ของกล้อง Mirrorless ในตระกูล EOS-M ใช้งานได้ทั้งการถ่ายภาพแนว Portrait , Landscape หรือการถ่ายภาพท่องเที่ยว

ช่างภาพบางคนบอกว่า นี้เป็นตัวจบของคนใช้กล้อง Canon EOS-M จะจริงหรือไม่นั้นต้องทดสอบกันดูครับ

เริ่มต้นที่หน้าตาของกล่องแพคเกจ รายละเอียดข้างใน จะมีแต่ใบคู่มือและเลนส์ครับ

มาดูรายละเอียดของเลนส์ครับ ตัววัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนสหรือพลาสติกเกรดสูง สีจะออกเทา-เงิน ไม่ถึงกับดำ บนเลนส์มีวงแหวนโฟกัสเป็นพลาสติกขึ้นรูปเนื้อเดียวกัน เรียกว่าเรียบไร้ต่อเลยทีเดียว มีตัวเลขบอกระยะให้ด้วย เลนส์มีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับ เลนส์ f/1.4 APS-C ในตลาด (ขนาดเลนส์ 60.9 x 56.5mm)

หน้าเลนส์ใช้ฟิลเตอร์ขนาด 43mm มีรายละเอียดบอกทั้งหมด และมีเขี้ยวสำหรับใส่ฮู้ดเลนส์ (ฮู้ดเลนส์จำหน่ายแยก)

ชิ้นเลนส์สวยใสทีเดียวครับ โครงสร้างเป็นแบบ14 ชิ้นใน 8 กลุ่ม ด้านในคือไดอะเฟรม 7 ใบ

เมาท์เลนส์เป็นโลหะ สำหรับคนที่กลัวเมาท์แตกหักหมดกังวลได้ครับ

รายละเอียดอย่างอื่น เช่น มีระยะโฟกัสบอก จะเห็นว่าระยะโฟกัสใกล้สุด 0.23 เมตร ถือว่าใกล้ทีเดียวครับ

และสิ่งที่น่าแปลกใจ คือมีสวิตซ์ปรับระยะโฟกัสมาด้วย ถามว่าทำไมถึงน่าแปลกใจ เพราะว่าสวิตซ์ปรับระยะส่วนมากจะมีให้กับเลนส์เทเลโฟโต้ แต่ทำไม 32mm f/1.4 ถึงมี จะบอกรายละเอียดในส่วนต่อไปครับ

ทดลองใส่กับ Canon M50 จะเห็นว่าเลนส์มีขนาดกำลังพอดีมาก ไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่ทำให้เลนส์หนักจนเสียศูนย์หน้าทิ่ม น้ำหนักของเลนส์เพียงแค่ 235 กรัม ถือว่าลงตัวกันได้พอดีครับ สีก็เข้ากับกล้องด้วย (แต่ถ้าเป็นบอดี้สีขาวยังไม่แน่ใจเท่าไหร่ครับ)

 

ทดสอบ

Canon EF-M 32mm f/1.4 STM เมื่อใช้งานจะมีระยะ 51.2mm (32mm x 1.6) เมื่อเทียบกับฟูลเฟรม มีอาการป่องกลางเล็กน้อย(distortion)ไม่น่าเกลียด และมีขอบดำ(vignette)ที่ f/1.4 ซึ่งได้ลองตกแต่งในซอฟท์แวร์ที่อ่านไฟล์ .CR3 ได้ ปรากฎว่ายังไม่มีข้อมูลสำหรับเลนส์นี้นะครับ อาจจะต้องรอโปรแกรมอัตเดตอีกสักพัก ใครที่ใช้โปรแกรมต้องปรับเองก่อน

แต่ถ้าหรี่ f/2.8 ขอบดำก็จะหายไปเกือบหมด

ทดสอบที่ f/1.4

ทดสอบที่ f/2

ทดสอบที่ f/2.8

ทดสอบที่ f/4

ทดสอบที่ f/5.6

ทดสอบที่ f/8

เมื่อขึ้นชื่อว่า Canon แน่นอนว่าสกินโทนที่ได้จากเลนส์มีความละมุนละไม ละลายหลังมิติโดดเด่น ถูกใจสายพอร์ตเทรทเต็มๆ

เมื่อซูม 100% จะเห็นว่าเลนส์สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี ขอบคมชัดเจน

ที่ f/1.4 จะให้โบเก้เม็ดใหญ่ ไม่พบการซ้อนหรือเหลื่อมสี ยิ่งได้แสงและมุมที่ดี จะเห็นคาแรคเตอร์ของเลนส์ชัดเจนขึ้นครับ

จากทดสอบพบว่าการโฟกัสของเลนส์มีความหน่วง ถ้าพูดอย่างไม่อวยก็คือช้า ตามประสาเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างแต่ขนาดเล็ก ไม่น่าอึดอัดใจเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นช่างภาพที่ต้องการความเร็วอาจจะหงุดหงิดสักหน่อย

ซึ่ง Canon เออก็ทราบถึงปัญหานี้ จึงใส่สวิตซ์ปรับระยะโฟกัสมาให้นั้นเองครับ และ มอเตอร์ STM ของ Canon ก็ทำให้เลนส์ทำงานโดยไร้เสียงรบกวน

ประจวบเหมาะว่า ตอนนี้ในกรุงเทพกำลังมีงานแสดงศิลปะ จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะทดสอบเลนส์ โดยภาพทั้งหมดตั้งค่า f/1.4

ระยะ 50mm นั้นเป็นระยะปกติเท่ากับสายตามนุษย์ คือไม่ใกล้และไม่กว้าง เอฟเฟคจะน้อยกว่าระยะอื่นๆ เหมาะกับการถ่ายภาพทั่วไปๆ เซลฟี่ ถ่ายภาพระยะใกล้ตัวสนุกมาก ถึงแม้ว่าเอฟเฟคอาจจะไม่มากเท่าเลนส์เทเลโฟโต้ อย่าง 85mm 105mm ฯลฯ

ระยะโฟกัส 0.23 เมตร สะดวกสุดๆ แต่หากเก็บวิวอาจจะอึดอัดเพราะต้องถอยเยอะมาก ข้อดีของเลนส์อีกอย่างคือมีขนาดเล็กจนไม่เป็นจุดสนใจ สายสตรีทเป็นปลื้มแน่นอน สามารถเก็บภาพได้อย่างแนบเนียนและเป็นธรรมชาติ

เลนส์นี้ค่ารูรับแสงต่ำสุดอยู่ที่ f/16 แม้ไม่ใช่ f/22 แต่ความคมของแฉกไฟถือว่าเอาเรื่อง

 

 

และจากการทดสอบถ่ายภาพบุคคลรวมถึงภาพตอนกลางคืน โดยตั้งค่าที่ f/1.4 เกือบทั้งหมด จะเห็นว่าแม้อยู่ในที่มีแสงน้อย เลนส์นี้ก็ยังสามารถเก็บแสงได้อย่างดี มอเตอร์ STM ทำงานได้อย่างดีไม่วืดวาด

แต่การโฟกัสช้าลงจนรู้สึกได้ ยังอยู่ในระดับที่รับได้ ไม่ทำให้การถ่ายภาพหมดสนุกไปซะทั้งหมด

32mm vs 22mm เลนส์ไหนคือคำตอบ

เมื่อพูดถึงเลนส์ฟิกในตระกูลEOS-M ที่มีอยู่น้อยนิดแล้ว หลายคนอาจสงสัยเลนส์ไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน ถ้าเทียบกันแบบรายละเอียด 22mm f/2 เจ้าเก่าฟรุ้งฟริ้งขาประจำ มีขนาดที่เล็กกว่า ราคาถูกกว่า มุมกว้างกว่า แต่ความสว่างน้อยกว่า

ในขณะที่ น้องใหม่ไฉไลกรุ๊งกริ้ง 32mm f/1.4 สว่างกว่าเท่าตัว ระยะใกล้กว่า เป็นตัวเลือกที่ตัดสินใจยากใช่มั้ยครับ ตอบแบบเหมารวมคือ ต้องดูที่การใช้งานเป็นหลัก โดยจะเปรียบเทียบจากความห่างเท่ากัน

เริ่มต้นที่ 22mm ซึ่งเป็นเลนส์มุมกว้าง ระยะเทียบเท่า 35mm จะเห็นว่าได้ฉากหลังติดมาด้วย

ในขณะที่ 32mm มุมภาพจะแคบลง และละลายหลังมากกว่า ต่อไปทดสอบกันด้วยการเซลฟี่

เริ่มจาก 32mm

จะเห็นว่าถ้าต้องการเซลฟี่ต้องยืดจนสุดแขนเลยทีเดียว และได้ภาพแค่ประมาณหัวถึงคอ

ในขณะที่ 22mm

ตอนเซลฟี่ ยืดแขนสั้นกว่าและได้ภาพมุมกว้างกว่า แลกกับความสว่างน้อยกว่า

 เปรียบเทียบภาพที่ f/2 เท่ากัน

โดยสรุประหว่าง 32mm และ 22mm จากใช้งาน 32mm ให้ระยะที่ลึกกว่า ละลายหลังมากกว่า เหมาะกับให้คนถ่ายภาพให้มากกว่าเซลฟี่หรือVLOGเอง ในขณะที่ 22mm สามารถจัดการทั้งหมดด้วยเองคนเดียว เพียงแต่มีค่ารูรับแสงที่แคบกว่า

วีดีโอ

ทดสอบจาก Canon M50 มอเตอร์ STM ทำให้การโฟกัสลื่นไหลและไร้เสียงรบกวนในการบันทึกวีดีโออย่างดี ค่ารูรับแสงกว้าง f/1.4 นั้นทำให้DOFบางมาก แต่ปรากฎว่าเลนส์แทบไม่มีการวืดวาดเลย สั่งจับโฟกัสจากกล้องตามติดอย่างดี ถูกใจสายVLOGGERหรือFilmmakerแน่นอน

ราคา

Canon EF-M 32mm f/1.4 STM มีสินค้าพร้อมจำหน่ายในราคา 16,990.- หากท่านสนใจสามารถดูได้ลิ้งค์ด้านล่างนี้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

Share หน้านี้ :