Sigma 16mm f/1.4 DC DN (C) เลนส์มุมกว้าง สุดไวแสง ตัวเลือกสำหรับกล้องไร้กระจก

Sigma 16mm f/1.4 DC DN (C) เลนส์มุมกว้างแบบออโต้โฟกัสที่มีรูรับแสงกว้างสุดตัวหนึ่งในขณะนี้ มีความยาวโฟกัส 16มม. หรือเทียบเท่า 24มม. ของ Full Frame ที่มาพร้อมกับช่องรับแสงกว้าง f/1.4 ช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีนั่นเอง ละลายหลังได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างมิติให้กับภาพ รวมถึงเบลอสิ่งที่ไม่ต้องการได้ด้วย และที่สำคัญ ราคาหมื่นกลางๆ เท่านั้นเอง

รายละเอียด

  • โครงสร้างเลนส์ 16 ชิ้น 13 กลุ่ม(3 FLD, 2 SLD, and 2 Aspherical Elements)
  • ช่องรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 และ แคบสุดที่ f/16
  • ออกแบบให้กันละอองน้ำและฝุ่น
  • กลีบไดอะแฟรมแบบ 9 กลีบ
  • โฟกัสใกล้สุด 25 ซม. (1:9.9)
  • เคลือบเลนส์แบบลดแสงสะท้อนในเลนส์ลดปัญหาเรื่องแสงแฟลร์ (Flare) และ Ghost ในภาพ
  • การโฟกัสเป็นแบบ IF (Internal Focusing)

ชื่อรหัสของเลนส์ DN นั้นหมายความว่าถูกออกแบบมาสำหรับเม้าท์กล้อง Mirrorless (C) คือ Contemporary ที่หมายถึงเลนส์อเนกประสงค์ แต่ใส่ออกแบบชิ้นเลนส์พิเศษเหมือนกับ ART เช่นชิ้นเลนส์ SLD (Super Low Dispertion) ที่ใช้ในการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของสี เลนส์ ASP หรือ Aspherical ที่มีไว้เพื่อแก้ไขความคลาดเคลื่อนทรงกลม และ FLD หรือ (F Low Dispertion) เป็นเลนส์ที่เทียบเท่าฟลูออไรต์ มีความหักเหของแสงที่ค่อนข้างต่ำ

หน้าตาของเลนส์

วัสดูโดยรวมนั้นเป็นโลหะผสมกับพลาสติกเกรดสูง ผิวโลหะมันเงาและไม่เป็นรอยง่าย มีวงแหวนโฟกัสสำหรับการแมนนวลโฟกัส ขนาดฟิลเตอร์ 67mm โดยขนาดของเลนส์เท่ากับ Φ72.2mm × 92.3mm เรียกว่าไม่ใหญ่มากเกิน แต่ก็ไม่ได้เล็กเท่าไหร่ พอที่จะสามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวกทีเดียว

ในกล่องนั้นมาพร้อมกับฮู้ดพลาสติก LH716-01 เสร็จสรรพ ล็อคแบบเขี้ยว ตัวฮู้ดนั้นมียางเป็นส่วนประกอบ ทำให้ไม่แตกหักง่ายๆ

ถ้าให้พูดขนาดเมื่อใช้กับกล้อง Sony แล้วก็จะประมาณนี้ครับ น้ำหนักของเลนส์นั้น ประมาณ 405 กรัม คือการใช้งานถือถ่ายกระชับเข้ามือ แต่ถ้าถือนานก็เมื่อยล้าบ้าง เพราะเลนส์นั้นมีน้ำหนักมากกว่ากล้อง (Sony a6000 285 กรัม) แลกมาด้วยประสิทธิภาพที่ไม่ปราณีของSigmaแล้ว ถือว่าคุ้มครับ

ประสิทธิภาพของเลนส์

คาแรคเตอร์เลนส์ให้ภาพที่ใส คมมากแม้ใช้ค่าช่องรับแสง f/1.4 แทบไม่มีอาการผิดเพื้ยนเลย แถมยังให้การละลายหลังเป็นโบเก้สวยงามด้วย สีสันเป็นธรรมชาติแต่จะไม่สดและจัดจ้านเท่าไหร่ มีคอนทราสค่อนข้างสูง ขอบมืดนิดหน่อยที่ f กว้างสุด มีความบิดเบี้ยว (distortion) ตรงกลางภาพบวมเล็กน้อย

ครอป 100%

ระยะโฟกัสใกล้สุด 25 ซม. ก็สามารถทำได้ดีเช่นกัน ด้วยความเป็นเลนส์มุมกว้าง ความสามารถในการถ่ายใกล้มากถือเป็นจุดเด่นอยู่แล้ว และยังช่วยให้เห็นบรรยากาศฉากหลังกว้างด้วย

เลนส์ระยะ 16มม. ส่วนมากจะถูกมองว่าเป็นเลนส์ระยะเน้นถ่ายภาพวิว หรือถ่ายเก็บบรรยากาศ หรือเทียบเท่าช่วง 24มม. บน Fullframe ช่างภาพมักจะใช้เก็บภาพวิวซะส่วนใหญ่ ถ้าไม่อยู่ในที่แคบจริง หรือต้องถ่ายใกล้วัตถุเป็นหลักและต้องเก็บฉากหลังให้ดูกว้างมากด้วย ก็จะไม่ค่อยใช้เลนส์ที่มีมุมกว้างมากกว่านี้

เรื่องแฟร์และโกสต์

เลนส์ตัวนี้แทบจะไม่เห็นการเกิดแฟร์และโกสต์เลย เรียกว่าน้อยมากๆ ขนาดย้อนแสงตรงก็ยังไม่มี ภาพถ่ายที่ f/16 ทดสอบดูแฉกของเลนส์ แม้ว่าจะไม่สวยเท่าเลนส์ที่มี f/22 แต่ก็สวยงามใช้ได้

การใช้งานในที่แสงน้อย

f/1.4 นั้นมีไว้เพื่อการถ่ายในที่มีแสงน้อย ทำให้เราไม่ต้องเพิ่ม ISO สูง หรือ ลดสปีดให้ต่ำมาก โดยทำให้ใช้ ISO ของกล้องทีประมาณ 4000-6400 และสปีดไม่ต่ำกว่า 1/60 วินาทีได้

สรุป

โดยรวมระยะ 16มม. ไม่ได้กว้างมากจนถ่ายวิวสบาย ใช้ถ่ายเก็บภาพบรรยากาศสบาย แต่ถ่ายคนก็จะดูลำบากหน่อย เพราะช่วงขอบภาพ จะผิดสัดส่วนพอควร ขายืด หัวยืดผิดส่วนไปหน่อย หากใช้ควรให้ฉากหลังมีพื้นที่มากกว่าแบบที่ถ่าย

ข้อดี คมและใสมากเป็นจุดแข็งของ Sigma รูรับแสงกว้างทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี สีสันที่ได้เป็นธรรมชาติ มีการซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น เหมือนเลนส์เกรดโปร

แต่ยังมีอาการบิดเบี้ยวของภาพบริเวณตรงกลางเล็กน้อย แต่สามารถแก้ไขในโปรแกรมแต่งภาพได้ ตัวเลนส์ไม่มีสเกลบอกระยะโฟกัสหรือระยะชัดลึก สีสันยังดูค่อนข้างจืดอาจไม่เหมาะสำหรับคนถ่าย JPEG

แถมท้าย ระยะ 16 มม.นี้เหมาะกับการถ่ายภาพหมู่อย่างยิ่ง เป็นระยะที่ไม่กว้างเกินจนไปและดึงดูดความน่าใจที่แบบได้

สำหรับใครที่มีความสนใจ Sigma 16mm f/1.4 DC DN (C) ตัวนี้ก็สามารถสั่งซื้อได้ตามนี้เลยครับ Sigma 16mm f/1.4 DC DN(C)

Share หน้านี้ :