6 ความเก่ง Sony A1 กล้องเทพตัวใหม่ของวงการ

เปิดตัวไปเมื่อคืนตอนสี่ทุ่มสำหรับกล้องตัวท็อปของโซนี่ A1 ภายใต้คอนเซ็ปเท่ห์ๆ ที่ชวนจินตนาการไปกันเยอะแยะว่าเป็นกล้องรุ่นไหนกันแน่ตั้งแต่ A7IV จนไปถึง A9II แม้แต่สายข่าวลือที่ว่าแม่นๆ มาหลายครั้งยังเทไปทาง A7 จะเปิดตัวจนสุดท้าย Sony หักปากาเซียน ทุกสำนัก ผู้เขียนมาสรุปเรื่องเด่นๆ ของ Sony A1 ว่ามีอะไรบ้าง

1.เซนเซอร์ความละเอียด 50.1 MP

จัดมาแบบโหดขิงๆ กับเซนเซอร์  Exmor RS CMOS มีความละเอียดสูงมากถึง  50.1 MP ทำให้ภาพที่ความละเอียดสูงสมใจ ทำให้ภาพที่ได้สามารถนำไปใช้ต่อในแง่ของพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ได้ ขณะเดียวกันประโยชน์ของภาพที่ละเอียดมากๆ จะคลอปภาพในกรณีที่ต้องจัดองค์ประกอบภาพ อย่างกลุ่มสายภาพสัตว์ป่าหรือกีฬาที่บางครั้งต้องคลอปภาพเพื่อเน้นประธานภาพ

2.วีดีโอ 8K 

วิดีโอเป็นสิ่งที่คุณต้องการมากกว่าคุณสามารถถ่ายวิดีโอ 8K 10 บิต 4: 2: 0 ที่ 30 fps ภายใน (ไปยังการ์ด SD หรือ CFexpress) โดยใช้ความกว้างเต็มของเซ็นเซอร์ วิดีโอ 8K นั้นควรมีความคมชัดเนื่องจากเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมจากขนาดภาพ 8.6K การบันทึก 4K สูงสุด 60 fps ยังใช้ความกว้างเต็มของเซ็นเซอร์หรือเพิ่มการครอบตัด 1.1x ขนาดเล็กหากคุณเปิดใช้งานระบบป้องกันภาพสั่นไหว หากคุณต้องการถ่ายภาพ 4K ที่ 120 fps ด้วยการอ่านค่าเซ็นเซอร์แบบเต็มระบบจะครอบตัดลงไปที่ Super 35 มม. พร้อมการสุ่มตัวอย่างเกิน 5.8K โฟกัสอัตโนมัติทำงานในโหมดวิดีโอทั้งหมด

3.ประมวลผลไวแถม Dynamic range สูง

การทำงานที่รวดเร็วและไดนามิกแรงค์ที่ดีเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้กล้องมีความสามารถทั้งในการประมวลผล การทำงานในสถานการณ์ที่มีแสงน้อยโดยใน A1 มีการใส่หน่วยประมวลผล BIONZ XR ถึงสองตัวทำให้ตัวกล้องประมวลผลได้เร็วกว่าเดิม 8 เท่า ส่วนไดนามิกเรนจ์เองสูงมากถึง 15 stop+  เรียกว่าภาพที่ได้ออกมาสวยสมใจความต้องการแน่ๆ ขณะเดียวกันการขุดภาพน่าจะสนุกสมใจ

4.ระบบกันสั่น 5 แกน

เป็นของต้องมีสำหรับกล้องรุ่นใหม่ทุกรุ่น ซึ่งระบบกันสั่นของ A1 สามารถกันสั่นได้  5.5 stop ถือว่าจัดมาแรงชนิดที่เราอาจจะลืมพกขาตั้งกล้องกันบ่อยมากขึ้น ขณะเดียวกันงานถ่ายวีดีโอจะได้งานที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ Sony A1 มี Anti-distortion Shutter ไม่มี Rolling Shutter และ Flicker-free ทั้งแบบ electronic และ mechanical shutters เรียกว่าตัดปัญหากวนใจคนทำงานกันสนุกสนาน โดยในข่าวประชาสัมพันธ์ของต่างประเทศของโซนี่มีการใช้คำว่า “ World’s first anti-flicker shooting ” ลงไปด้วย เป็นการโอ้อวดสวยๆ ว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่ใส่ anti-flicker

5.จุดโฟกัสครอบคลุม 92% ของเฟรมภาพ

จุดโฟกัสยังเป็นอีกเรื่องที่โซนี่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเทพจริงไม่อิงอายุกัน ในกล้อง A1 มีจุดโฟกัส Phese Detection 759 จุด และ contrast detection 425 จุด ครอบคลุม 92% ของเฟรมภาพ และยังโฟกัสในที่มืดได้ที่  -4EV พร้อม Real-Time Eye AF สำหรับนก และปรับปรุงระบบโฟกัสของสัตว์ให้ดีขึ้นไปอีก จากเดิมที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

6.ราคาใกล้ๆกับไตหนึ่งข้าง

กล้องที่เป็นเรือธงของค่ายและยังมีสเปคที่โหดรุนแรงสะเทือนราคาต้องสมตัวโดยในต่างประเทศเปิดราคามาที่ 6,500 us พอเปิดเปรียบเทียบเงินไทยจะอยู่ที่ประมาณ หนึ่งแสนเก้าหมื่นกว่าบาท เรียกว่าบางคนอาจจะต้องขายไตข้างหนึ่งมาแล้วกำเงินมาซื้อกันเลยก็ว่าได้  แต่คนที่ทำงานถ่ายภาพถ้าได้มาครอบครองชีวิตคงสนุกสนานมากขึ้น