25 สิ่งที่“มือใหม่” ควรรู้ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ

25 สิ่งที่ “มือใหม่” ควรรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ

                1.ซื้อแบตเตอรี่สำรองและการ์ดหน่วยความจำอย่างน้อยหนึ่งชิ้นถ้าคุณสามารถจ่ายได้ โปรดจำไว้ว่าให้เก็บไว้สำรอง!
2.ตรวจสอบอุปกรณ์และการตั้งค่าของกล้องก่อนที่คุณจะออกจากบ้าน อย่างน้อย1วันก่อน (เพื่อให้คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่) ตระหนักว่าคุณได้ใส่การ์ดหน่วยความจำที่เสียบอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณและแบตเตอรี่ของคุณบนอุปกรณ์ชาร์จหนึ่งชั่วโมงในการเดินทางของคุณเป็นอย่างน้อย
3.กระเป๋ากล้องที่สมบูรณ์แบบเปรียบเสมือนจอกศักดิ์สิทธิ์ คุณจะผ่านประสบการณ์หลายอย่างที่จะหากระเป๋าที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ
4.อุปกรณ์ใหม่ไม่ได้ทำให้คุณเป็นช่างภาพที่ดีขึ้น เลนส์ใหม่อาจช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพวัตถุได้ดีขึ้น (เช่นเลนส์มาโครช่วยให้คุณได้เก็บภาพสิ่งเล็ก ๆ ซูมแบบยาวช่วยให้ถ่ายภาพนกหรือสัตว์ได้ง่ายขึ้น) แต่สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่ต้องทำงานผ่านประสบการณ์
5. ซื้อขาตั้งกล้องที่ดีและใช้งานได้สะดวก
6.ออกไปในที่มืดไหม? ใช้ไฟฉายเพื่อให้คุณสามารถชี้ไปที่พื้นขณะเดินในที่มืดได้ นี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการไม่ลื่นไถลและข้อเท้าแพลงและหาสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าของคุณ
7.ซื้อรองเท้าที่ดี ใช้หมวกกันแดดและยากันยุง นอกจากนี้ควรพกเสื้อผ้าชั้นพิเศษไว้ในกรณีพิเศษ
8.มีอุปกรณ์รับสภาพอากาศหนาวเย็นที่เหมาะสม ไม่มีอะไรจะเลวร้ายยิ่งกว่าการอยู่ข้างนอกกับเท้าเปียกเย็นและนิ้วมือชื้น หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับความหนาวเย็นอย่างน้อย ต้องมีรองเท้าที่ดีเหมาะสำหรับชนิดของภูมิประเทศ ถุงมือ, หมวกและถุงเท้าที่มีน้ำหนักเบาและสวมใส่ได้ง่าย อุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีอาจมีราคาแพง แต่คุ้มค่ากับการลงทุน
9.อุปกรณ์กล้องถ่ายรูปมีราคาแพงและมักเป็นเป้าหมายสำหรับขโมย (อย่าปล่อยไว้ในรถค้างคืน)
10.มองไปข้างหลังคุณด้านบนและด้านข้าง บางครั้งมุมมองที่ดีที่สุดไม่ใช่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนตรงหน้าคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณถ่ายภาพสถานที่ที่รู้จักกันดีและถ่ายภาพบ่อยๆ ใช้ความพยายามบางอย่างในการทำให้ภาพลักษณ์ของคุณบางอย่างแตกต่างออกไป ทำให้ตัวเองหลุดออกจากฝูงชน
11.ต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้ได้ขั้นตอนการถ่ายภาพเริ่มต้นและเพื่อแสดงการปรับปรุง ต้องใช้เวลานานในการพัฒนาความสามารถ
12.องค์ประกอบเป็นสิ่งสำคัญ มีบทความมากมายเกี่ยวกับองค์ประกอบออนไลน์ใช้เวลาในการอ่านและฝึกฝนเพื่อพยายามดูตัวเลือกองค์ประกอบต่างๆเมื่อถ่ายภาพ หลายคนยืนและถ่ายเป็นตัวเลือกเดียวของพวกเขา การถ่ายเสยหรือระดับสายตาสามารถทำให้ภาพลักษณ์แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง การตั้งค่ากล้องในแนวตั้งหรือแนวนอนสามารถสร้างความแตกต่างได้จริง การเรียนรู้องค์ประกอบเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่คุณมีในฐานะช่างภาพ
13.พระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกที่ดีที่สุดคือวันที่คุณอยู่บ้าน คุณสามารถออกไปข้างนอกทุกเช้าเป็นเดือน ๆ และไม่ได้อะไรดีๆสักวันหนึ่งหากคุณอยู่บ้านและนอนหลับอยู่ รับประกันได้ว่าจะเป็นคนตะลึง
14.ทุกอย่างเกี่ยวกับแสงที่คุณมีในขณะนั้น บางครั้งคุณมีทางเลือกในการเดินหนีและกลับมา บางครั้งคุณก็ไม่ทำ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้วิธีดูแสงที่คุณมีและรู้จักตัวเลือกสำหรับการจับภาพที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ด้วยแสงที่มีอยู่
15.นำกล้องของคุณติดออกไปบ่อยเท่าที่จะทำได้และฝึกให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ อย่างไรก็ตามมีบางครั้งที่คุณอาจชอบที่จะอยู่ในช่วงเวลาสนุกสนานกับการแสดง (คอนเสิร์ตหรืองานปาร์ตี้หรืองาน) และนั่นก็โอเคด้วย
16.ตรวจสอบขอบของเฟรมก่อนถ่าย ใช้สายตามองรอบขอบของภาพในช่องมองภาพ มีกิ่งก้านหญ้าหรือต้นไม้ที่โผล่ออกมาในรูปแบบที่น่าอึดอัดใจหรือไม่? ภาพของคุณมีโคมไฟโผล่ออกมาจากด้านบนของหัวหรือไม่? ทุกคนเต็มอยู่ภายในกรอบ ไม่มีมือหรือเท้าใครหายใช่มั้ย?
17.เรียนรู้ว่าปุ่มต่างๆในกล้องของคุณทำอะไรอยู่ที่ไหน เรียนรู้เป็นอย่างดีคุณสามารถค้นหาได้โดยไม่กระทั่งในที่มืด หรือตอบสนองต่อเหตุการณ์สิ่งสำคัญ คุณสามารถปรับกล้องได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องคิดมากเกินไป
18.Manual Modeเป็นเพียงการตั้งค่าในกล้องของคุณ ไม่มีกฎที่บอกว่าคุณต้องใช้มันอยู่ตลอดเวลา
19.ปุ่มโฟกัสด้านหลังเป็นตัวเลือกที่ต้องการสำหรับช่างภาพสัตว์ป่าและนกจำนวนมาก ใช้งานได้เร็วกว่าเมื่อคุณเริ่มใช้การเปลี่ยนแปลง
20.พัฒนากระบวนการทำงานของคุณเอง ไม่มีถูกหรือผิดพลาดในการทำสิ่งต่างๆ และอาจมีวิธีที่มีประสิทธิภาพหรือแตกต่างกันเพื่อให้บรรลุผล หาสิ่งที่เหมาะกับคุณ
21.การพิมพ์งานมีความซับซ้อน มีการปรับเทียบจอภาพส่วนกำหนดค่าสีของเครื่องพิมพ์และกระดาษการตรวจสอบเอกสารและตัวเลือกกระดาษที่หลากหลาย แม้กระทั่งการให้มืออาชีพทำอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เตรียมพร้อมที่จะใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนเล็กน้อยในการทดลองและหาวิธีที่จะทำให้คุณได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพ
22.การจัดเก็บและสำรองข้อมูลถือเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณไม่สนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายสักหน่อย หากคุณถ่ายภาพในรูปแบบ RAW ซึ่งจะแสดงผลไฟล์รูปภาพขนาดใหญ่ในที่สุดคุณจะต้องระบุความต้องการในการจัดเก็บข้อมูลของคุณ
23.เรียนรู้การครอบตัดภาพและอย่ากลัวที่จะใช้มัน การครอบตัดภาพอย่างสร้างสรรค์อาจเป็นเครื่องมือในการจัดองค์ประกอบที่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพหรือแก้ไขภาพ (บางทีคุณอาจตัดเท้าของผู้คนออก) โปรดรู้ไว้ว่าการครอบตัดภาพของคุณจะลบพิกเซลและข้อมูลออกจากขนาดไฟล์และสามารถ จำกัด จำนวนภาพสุดท้ายที่สามารถพิมพ์ได้
24.แบ่งปันผลงานของคุณและเชิญวิจารณ์ เช่น Facebook, Instagram, Twitter และเว็บไซต์แกลลอรี่ต่างๆในโลกออนไลน์เป็นหนทางที่ง่ายสำหรับการแชร์ภาพ เริ่มต้นบล็อกและแบ่งปันเส้นทางการเรียนรู้ของคุณชุมชนการเขียนบล็อกสามารถสนับสนุนและเป็นมิตรได้มาก เข้าร่วมชมรมกล้องถ่ายรูปในพื้นที่ของคุณเพื่อการปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัว การวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากทุกคนจะไม่ได้เป็นแฟนผลงาน บางคนจะดีและบางคนจะไม่ดี
25.ผลักดันขอบเขตงานของคุณ รูปแบบการถ่ายภาพบางรูปแบบสนุกสนานจะง่ายสำหรับคุณ เป็นการดีที่จะใช้เวลาในพื้นที่และปรับปรุงงานฝีมือของคุณ อย่างไรก็ตามการพยายามใช้รูปแบบใหม่อาจเป็นเครื่องมือการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพเช่นกัน อย่ากลัวที่จะลองสิ่งใหม่ อย่าลืมว่าอาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้ได้ผล ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จในทันที
สรุป
เหมือนทุกงานอดิเรกใหม่ ๆ เมื่อคุณเริ่มต้น มีที่จะเรียนรู้จำนวนมากกว่าที่คุณคาดไว้ บทเรียนบางอย่างสามารถเรียนรู้ได้ด้วยวิธีการที่ยากลำบากผ่านประสบการณ์ส่วนตัว การทำผิดพลาดคือประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพให้คุณและกล้องถ่ายรูปของคุณรอดพ้นประสบการณ์
โชคดีกับการถ่ายภาพ
ที่มา : Digital Photography School

 

Share หน้านี้ :