มารู้จักกับ “กฎ3เหลี่ยมการถ่ายรูป” ทำให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องง่ายด้วยตัวคุณเอง

 

 exposure explained infographic illustration

ความสำคัญของการถ่ายภาพคืออะไร? องค์ประกอบที่ดีเป็นอย่างไร? คำถามเหล่านี้สามารถหาคำตอบได้ด้วย “กฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม” ประกอบด้วย ISO,รูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม

ISO,รูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ เรียกโดยรวมว่าหากคุณรู้วิธีควบคุมหรือปรับแต่งองค์ประกอบเหล่านี้การถ่ายภาพที่ดีจะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ ให้มองไปที่แต่ละองค์ประกอบอย่างใกล้ชิดและเข้าใจว่าสามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพที่ถูกต้องได้อย่างไร

กฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม คือการแสดงภาพของความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบหลักสามส่วนของการถ่ายภาพ: ISO, ความเร็วชัตเตอร์และ รูรับแสง 

ISO

หมายถึงการกำหนดระดับความไวแสงของกล้อง ค่า ISO จะถูกกำหนดโดยตัวเลข จำนวนที่ต่ำความไวแสงจะลดลง ค่าที่สูงขึ้นหมายถึงความไวต่อแสงมากขึ้น ค่าต่ำสุดคือ 50, 100 หรือ 200 ขึ้นอยู่กับกล้องของคุณ

ช่างภาพจำเป็นต้องรู้และเข้าใจการตั้งค่า ISO ที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการ saturation และ noise น้อยลงและรายละเอียดเพิ่มเติม ให้ปรับไปที่ ISO 100 ถ้าหากคุณต้องการ saturation และรายละเอียดน้อยลงให้ไปปรับตัวเลขที่สูงกว่าเช่น ISO 400 ถ้าคุณเพิ่ม ISO ในแต่ละครั้ง ความไวแสงของเซ็นเซอร์จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า (ISO 100 ถึง ISO 200, ISO 200 ถึง ISO 400 และอื่น ๆ ) นั่นหมายความว่า หากคุณต้องการให้แสงผ่านเพียงครึ่งเดียวในการถ่ายภาพจากแสงเดียวกัน คุณต้องปรับความไวแสงของเซ็นเซอร์จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

ในทำนองเดียวกันถ้าคุณต้องการถ่ายภาพช่วงเย็น ท้องฟ้าตอนใกล้ค่ำ คุณจะต้องพิจารณาว่าเริ่มมืดแล้ว ดังนั้นเมื่อคุณจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อถ่ายภาพ สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือเพิ่มระดับความไวแสงที่ 3200 เพื่อให้ระดับแสงเพิ่มขึ้น5ระดับ (100-200-400-800-1600-3200)

เมื่อคุณเรียนรู้วิธีใช้ประโยชน์จาก ISO คุณสามารถทดลองกับการถ่ายภาพในวิธีแบบอื่นๆ คุณสามารถสร้างสรรค์วิธีต่างๆในการนำเสนอเรื่องราวจากภาพ นอกจากนี้คุณยังจะได้รับความสะดวกสบายในการถ่ายภาพในสภาพแสงที่แตกต่าง

ถ้าค่า ISO สัมพันธ์กับความไวแสง รูรับแสงทั้งหมดจะเกี่ยวกับการควบคุมปริมาณแสงที่ได้รับไปยังเซ็นเซอร์ดิจิตอลของกล้องของคุณ รูรับแสงคือช่องเปิด-ปิดที่พบได้ในเลนส์กล้องของคุณ ถ้าคุณมองใกล้เลนส์กล้องคุณจะพบใบมีดกลมหรือคล้ายวงแหวน ใบมีดเหล่านี้เปิดและปิด เปิดขึ้นเพื่อรับแสงปริมาณสูงและปิดลงหากคุณต้องการให้ช่องเปิดแคบลง

ด้วยเหตุนี้การควบคุมรูรับแสงหรือการเลือกใช้โหมด Aperture Priority จะช่วยให้คุณสามารถปรับปริมาณแสงที่สามารถรับเข้ามาในกล้องของคุณเพื่อให้สามารถเปิด (ขยาย) ปิด (แคบ) การตั้งค่ารูรับแสงจะถูกกำหนดโดยค่า f-stop หลายค่า ค่าตัวเลขปกติสำหรับ f-stop คือ 1.4, 1.8, 2.0, 2.8, 3.6, 4, 5.6, 8, 11, 16 และ 22

เมื่อปรับรูรับแสง ควรทราบว่าเมื่อค่าตัวเลขเพิ่มขึ้น รูรับแสงจะเล็กลงและปริมาณแสงจะลดลง โดยทำนองเดียวกันหาก ค่าตัวเลขลดลง รูรับแสงจะขยายขึ้นและปริมาณแสงจะเพิ่มขึ้น ทำให้เกิด depth of field (ความชัดตื้นของภาพ)

ดังนั้นหากคุณต้องจำสิ่งหนึ่งก็คือเมื่อคุณปรับรูรับแสงโดยใช้เพียงจุดเดียว คุณอาจลดลงครึ่งหนึ่งหรือเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของปริมาณแสงที่ผ่านเลนส์กล้องของคุณ สิ่งที่สำคัญคือคุณจะฝึกซ้อมต่อไปจนกว่าจะทำความคุ้นเคยกับค่า f-stop ที่แตกต่างกันและจนกว่าคุณจะสร้างภาพที่คุณต้องการ

ความเร็วชัตเตอร์

หากคุณได้ยินเสียง “คลิก” นี่คือเสียงที่บอกให้คุณทราบว่าได้ถ่ายภาพแล้ว

สำหรับช่างภาพ สิ่งสำคัญคือความเร็วชัตเตอร์ ทุกครั้งที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์จะมีประตูที่เปิดและปิดอยู่ด้านหน้าของเซนเซอร์ของกล้อง นี่เป็นกลไกชัตเตอร์ที่กำหนดระยะเวลาที่เซ็นเซอร์สัมผัสแสง กล่าวคือในขณะที่รูรับแสงจะควบคุมปริมาณแสงที่จะไปถึงเซนเซอร์ของคุณและความเร็วชัตเตอร์จะควบคุมระยะเวลาที่แสงถึงเซนเซอร์ของคุณ

ความเร็วชัตเตอร์คิดเป็นเศษส่วนเป็นวินาที เช่น 1/100 ดังนั้นถ้าคุณตั้งค่ากล้องที่ 1 / 100 สิ่งนี้หมายความว่าเซนเซอร์กล้องของคุณโดนแสงเพียงหนึ่งร้อยวินาทีเท่านั้น หากคุณต้องจำสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวกับความเร็วชัตเตอร์ ก็คือเมื่อความเร็วชัตเตอร์มีขนาดเป็นเศษตัวเลข ยิ่งเศษตัวเลขมาก ความเร็วชัตเตอร์ก็จะเพิ่มขึ้น

หากต้องการควบคุมความเร็วชัตเตอร์ให้ไปที่ Shutter Priority (S หรือ Tv ในกล้องของคุณ) หรือโหมด Manual

เมื่อคุณมั่นใจในการใช้ความเร็วชัตเตอร์คุณสามารถเล่นรูปภาพและทำให้ภาพออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ (เช่นความเร็วชัตเตอร์ต่ำทำให้ภาพเบลอขึ้นเมื่อถ่ายภาพ)

สรุป

การรวมค่า ISO, รูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์จะทำให้ได้ค่าแสงที่เท่ากันสำหรับการตั้งค่าเฉพาะ หากมีการปรับองค์ประกอบใด ๆ เหล่านี้ ภาพที่ได้จะไม่เหมือนกัน ถ้าคุณเพิ่ม f-stop เพื่อลดปริมาณแสงที่จะรับไปยังเซ็นเซอร์คุณจะต้องปรับความเร็วชัตเตอร์และ ISO เพื่อให้ได้แสงที่เท่ากัน ไม่อย่างนั้นภาพของคุณอาจพร่ามัวหรือสว่างเกินไป(overexposed หรือ underexposed)

นี่เป็นเพียงการแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับสามองค์ประกอบที่สร้างขึ้นในกฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณ ถ้าหากคุณเพิ่งเริ่มต้นในการถ่ายภาพ

ที่มา :  Petapixel

Share หน้านี้ :