ก่อนที่ 2018 จะผ่านไป รู้มั้ย? ปีนี้มีกล้องอะไรบ้าง

กล้องนู่นก็ดี กล้องนี้ก็มา กล้องค่ายนั้นไปอีกขั้นแล้ว กล้องค่ายนี้ยังไม่เปลี่ยแปลง กล้องอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด แต่เราพอจะเห็นกันแล้วตลาดกล้องปีนี้คึกคักกันอย่างมากเลยทีเดียว ค่ายใหญ่มีการเปลี่ยนตลาดมาบางส่วน
เราผู้บริโภคก็ต่างได้รับผลประโยชน์เต็มๆ เอาละมาสรุปกันว่าปีนี้ แต่ละบรรดาค่ายกล้องและผู้ผลิตต่างๆ ได้ส่งสินค้ากล้องใหม่ๆอะไรออกมาสู่ตลาดกันบ้างในปี 2018 ที่เรารวบรวมมาให้ทุกท่านทราบแล้ว

Canon

เป็นปีที่แคนอนก้าวเข้าสู่ตลาดใหม่อย่างเต็มตัว ด้วยการส่ง EOS R กล้องไร้กระจกเซนเซอร์ฟูลเฟรม พร้อมเมาส์ใหม่ RF มาเป็นซีรีย์ใหม่ของค่าย เราได้เห็นการกล้องที่ออกมาเขย่าตลาดทุกส่วนอย่าง EOS M50
ที่อัดแน่นด้วยความสามารถแต่ราคานิดเดียว มือเก๋าหรือมือใหม่ก็หยิบใช้ทุกครัวเรือน ถืออย่างนั้นก็ยังไม่ทิ้งสายผลิตเก่า ได้ส่ง EOS 1500D (หรือ 2000D, Rebel T7, Kiss X90) กล้องDSLRสเปคเริ่มต้น
รวมถึง Powershot SX70 HS กล้องDSLRlike มีเลนส์หลายระยะ และ Powershot SX740 HS กล้องคอมแพคฟังก์ชั่นครบครัน มาอีกด้วย

Nikon

นิคอนเองก็เป็นอีกค่ายที่ก้าวมาสู่ตลาดใหม่อย่างเต็มตัวเช่นกัน ส่งกล้อง Z7 และ Z6 ที่เป็นกล้องไร้กระจกเซนเซอร์ฟลูเฟรม ที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์ 100 ปีของนิคอน มาใช้เมาท์ Z พร้อมความสามารถบันทึกวีดีโอใหม่ๆ
และยังส่งกล้องที่ซูมได้ไกลที่สุดอย่างกล้องDSLRlike P1000 ที่ยกระดับซีรีย์ Coolpix ไปอีกขั้นด้วยระยะซูมที่เพิ่มขึ้น และยังเพิ่มกล้องDSLRเข้ามาใหม่คือ D3500 กล้องDSLRตัวเริ่มต้นเอาใจมือใหม่หัดถ่ายภาพ

Sony

ค่ายผู้ผลิตกล้องแสนขยัน ส่งกล้องออกมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น a7III กล้องมิเลอร์เลสไร้เทียมทานที่มีความสามารถแบบรอบจัด แต่ราคาคุ้มค่าสุด จนเป็นกระแสของต้นปีนี้เลย กล้องคอมแพคหลากหลายระดับ
เช่น RX100IV และ RX100VA กล้องคอมแพคซีรีย์อันดับต้นของค่าย รวมถึงWX700และWX800 กล้องคอมแพคฟังก์ชั่นครบครัน ช่างขยันซะจริง

Fujifilm

อีกค่ายที่ขยันไม่น้อยหน้ากัน ส่งกล้องหลากหลายระดับครบทุกความต้องการ เช่น X-H1 กล้องเรือธงสายภาพยนตร์ เน้นใช้งานในสตูดิโอกองถ่าย X-T3 กล้องสายแอคชั่นความสามารถโหดจัด ตอนนี้เป็นกล้องที่ความสามารถสูงที่สุดของค่ายแล้ว X-A5 กล้องสายฟรุ้งฟริ้งเน้นเอาใจผูหญิงทุกคน X-T100 กล้องที่รวมเอาความฟรุ้งฟริ้งและมือโปรไว้ด้วยกันอย่างลงตัว XF10 กล้องคอมแพคความสามารถครบครัน XP130 กล้องแอคชั่น
ถึก ทนทาน พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ และ GFX 50R กล้องมิเดียมฟอร์แมตรูปลักษณ์คลาสิกหรูหรา ราคาบาดใจเมื่อเทียบกับกล้องในประเภทเดียวกัน

Panasonic

ค่ายสำหรับผู้ชื่นชอบการบันทึกวีดีโอก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ส่งกล้องเข้าสู่ตลาดเพียบแถมตอบโจทย์ทุกความต้องการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Lumix G9 สำหรับมือโปรผู้ต้องการถ่ายภาพนิ่งเป็นหลัก วีดีโอบางครั้ง
Lumix GH5S กล้องบันทึกวีดีโอขั้นสูงความสามารถระดับเดียวกับกล้องถ่ายภาพยนตร์ Lumix GX9 (หรือ GX7II) กล้องระดับกลางความสามารถจัดเต็ม Lumix GF10 กล้องเอาใจผู้หญิง เล็ก กะทัดรัด ความสามารถเพียบพร้อม และยังบรรดาคอมแพคอีก อย่างเช่น Lumix LX100II กล้องคอมแพคสุดโหดภาค2ที่พัฒนามาอีกขั้น Lumix ZS200 (หรือ TZ200) กล้องคอมแพคที่มีเลนส์ซูฒหลายช่วง รวมถึง Lumix FT7 กล้องคอมแพคสุดถึกทนทานตัวแรกที่มาพร้อมช่องมองภาพ

Leica

แบรนด์ระดับตำนานแห่งความหรูหรา ก็ส่งกล้องสุดพรีเมียม อย่าง M10-P กล้องเรือธงที่พัฒนามาอีกขั้น M10-D กล้องสุดคัลท์ที่ไม่ใช่ไลก้าก็ไม่มีใครทำได้ Leica Q-P กล้อมคอมแพคมหาโหดที่พัฒนาแล้ว และยังมีแฝดคนละฝาคู่ค้าพานาโซนิค อย่าง C-Lux และ D-lux 7 ที่มีความพรีเมียมเฉพาะตัว

สำหรับหนึ่งในสามค่าย M4/3 อย่างโอลิมปัสนั้นมีความเคลื่อนไหวน้อยมาก แต่ยังส่งกล้องตระกูลเล็กสเปคจัดเต็ม อย่าง E-PL9 มาให้คนรักการถ่ายภาพและความคลาสสิคมา 1 อย่างที่พิถีพิถันการออกแบบมาอย่างสวยงาม

แบรนด์เก่าแก่ที่ไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตาในไทย อย่างเพนแท๊ก ได้ส่งกล้องDSLRเรือธงลำโหดที่ให้ฟังก์ชั่นทุกอย่างมาครบถ้วนกระบวนความ สำหรับคนรักค่ายนี้ และยังมีเพื่อนร่วมค่ายอย่าง Ricoh WG-60 กล้องคอมแพคถึก ทนทานอีกด้วย

มาทางฝั่งกล้องแอคชั่นแคมเต็มตัวอย่าง โกโปรก็มี HERO7 กล้องลำดับที่7ของค่าย ที่มาพร้อมกัน 3 ระดับ Black, Silver และ White ที่มีทำให้ตลาดของขาดกันระนาว เพราะความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาจนน่าประทับใจ
สายลุยเต็มๆ อีกยังส่งกล้องราคาถูกอย่าง HERO (2018) มาอีกด้วย

สำหรับผู้ครองน่านฟ้าอย่าง ดีเจไอ ก็ได้ส่งโดรนระดับเทพ อย่าง Phantom 4 PRO+ V2.0 ที่มีฟังก์ชั่นเสร็จสรรพ Mavic 2 PRO และ Zoom โดรนขนาดพกพาแต่ความสามารถสูงเกินหน้ารุ่นท๊อปค่ายเลยทีเดียว และที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้ Osmo Pocket กล้องสำหรับสายวีดีโอ เอาใจคนทำVLOGอย่างจัง

สำหรับปีนี้จะเห็นว่าบรรดาผู้ผลิตต่างก็พัฒนากล้องกันสุดฝีมือ พากล้องเข้าสู่ตลาดต่างๆทุกระดับ พัฒนาแบบก้าวกระโดดจนน่าแปลกใจ และเมื่อเป็นแบบนี้ก็คงจะคาดการได้ว่าปี 2019 ที่กำลังจะมาถึง
คงมีการแข่งขันที่สูงขึ้นอีกแน่นอน เทคโนโลยีการถ่ายภาพอาจจะฉีกแนวจนเราลืมวิธีการเดิมๆไปเลยก็เป็นได้

Share หน้านี้ :