สองสื่อทำนายจะเกิดอะไรขึ้นกับค่ายกล้องในปี 2021

เรื่องที่หลายคนอยากรู้และอยากเห็นว่าในปี 2021 นี้บริษัทกล้องถ่ายภาพจะมีเรื่องใหม่ๆ หรือจะมีแผนงานอย่างไร เป็นสิ่งที่แฟนคลับกล้องถ่ายภาพอยากรู้และอยากดูสปอยจากเหล่ากูรูว่าพวกเขาทำนายความเป็นไปในอนาคตอันใกล้นี้อย่างไร Dpreview เป็นอีกสายข่าวที่คลุกวงในของแต่ละแบรนด์มาอย่างใกล้ชิด ล่าสุดปล่อยวีดีโอพูดคุยทำนายความเป็นในแต่ละแบรนด์โดยสองตัวเบ้งอย่าง คลิส (Chris) และ จอร์แดน (Jordan ) รวมไปถึง PETAPIXEL ที่ออกมาเขียนทำนายปีนี้ด้วย วันนี้เลยอยากจะมาเขียนสรุปว่าพวกเขาคิดเห็นอย่างไร 

แต่ในมุมมองของเว็บไซต์ Petapixel มองว่าปี 2020 ถือว่าเป็นปีที่ upset the apple cart หรือ เสียเรื่องเสียแผน ไม่ใช่แค่เรื่องของไวรัสโควิดเท่านั้น แต่มีในเรื่องของการตัดสินใจของแต่ละแบรนด์มองหาหนทางที่ตนอยากไป หากแบรนด์ไหนเจอเส้นทางที่ใช่ก่อนก็ถือว่ากำชัยชนะไปได้ในระดับหนึ่ง

Canon อาจจะเปิดกล้องราคาระดับ RP 

เป็นแบรนด์ใหญ่ที่ทั้ง คลิส (Chris) และ จอร์แดน (Jordan )  ต่างให้ความสนใจมากด้วยในเรื่องของโพสิชั่นที่แคนนอนทำอยู่นั้นอยู่ในจุดที่ดีและยังสามารถไต่ระดับไปได้สูงขึ้นแน่ โดยเฉพาะหลังจากเปิดตัวซีรี่ส์ EOS R ทางแคนนอนมุ่งออกเลนส์มารองรับกับกล้องให้มากยิ่ง ยิ่งตอนเปิดตัว R5 และ R6 ยิ่งย้ำเตือนให้แคนนอนเร่งผลิตออกมาสนับสนุนให้มากยิ่งขึ้น 

แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงทำให้กระทบกับกลุ่มคนชอบถ่ายรูปที่มีงบประมาณจำกัด ซึ่งสองกูรูคิดว่า Canon จะผลิตกล้องที่อยู่ในระดับเดียวกับ RP ออกมาในปี 2021 

ส่วนอีกหนึ่งซีรี่ส์ที่แคนนอนให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือซีรี่ส์ EOS M โดยมี M50 Mark II เป็นพระเอก ซึ่งในมุมมองของจอร์แดนมองว่า ดูจะเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมเท่าไรกับการใช้ Mark II เนื่องมาจากการอัปเกรดเฟิร์มแวร์เป็นหลัก แต่เป็นสิ่งที่สะท้อนว่าแคนนอนกำลังมองว่าแบรนด์สีแดงจะใช้ EOS M เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้กล้องเซนเซอร์เล็ก ส่วนซีรี่ส์ RF จะเน้นไปที่ฟูลเฟรม

แต่ปีนี้ทิศทางที่แคนนอนลุยตลลาด มิเรอร์เลส ค่อนข้างประสบความสำเร็จและยังสามารถต่อยอดไปได้อีกไกลมากทีเดียว 

Pentax/Ricoh 

เป็นอีกแบรนด์ที่สองพิธีกรต่างมองว่าคงไม่มีเรื่องน่าตื่นเกิดขึ้นในปี 2021 เท่าไรนัก เราอาจจะได้เห็น Pentax K3 Mark III ภายใต้แบรนด์ Ricoh หรือจะมีเลนส์เปิดตัวใหม่ แต่มีข่าวออกมาเมื่อหลายอาทิตย์ก่อนว่า Pentax ยังไม่มีแผนผลิตกล้องมิเรอร์เลสออกวางขายในเร็วๆ นี้ ซึ่งสองพิธีกรมองว่าเราจะต้องรอ 5-6 เลยก็ได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือเทคโนโลยีในตัวกล้อง K3 Mark III ที่มีการใส่ระบบกันสั่นไว้ใน DSLR ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากทีเดียว 

Fujifilm 

“เป็นหนึ่งแบรนด์ที่ผมคาดเดาอะไรไม่ได้เลย แต่ผมชอบกล้องของพวกเขานะแม้ผมจะไม่ใช่แฟนคลับฟูจิก็ตาม” จอร์แดนกล่าวต่ออีกว่าฟูจิฟิล์มน่าจะให้ความสำคัญกับการถ่ายวีดีโออย่างที่เคยทำมาแน่นอน ส่วนกล้องระดับมีเดียมฟอร์แมตที่ตอนนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่และราคาแพงหวังว่าพวกเขาทำให้เล็กลงในราคาที่จับต้องมากขึ้น

Leica 

คริสมองว่าแบรนด์ไลก้าจะยังคงไม่เปิดตัวกล้องใหม่เท่าไรแม้จะมีข่าวว่าจะมีเปิดตัวกล้อง CL ในต้นปีใหม่นี้ก็ตาม แต่ปีนี้ยังคงเป็นปีที่น่าสนใจของไลก้าเช่นกันเพราะ L-Mount ที่มีประสิทธิภาพและการทำงานที่มีความเร็ว ซึ่งคริสมองว่าอาจจะได้เห็นไลก้าใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้มากขึ้น 

Nikon 

นิคคอนยังคงวนเวียนอยู่กับข่าวไม่ดีวึ่งส่วนใหญ่ยังคงเป็นเรื่องของสถานการณ์ทางการเงิน แต่อย่าพึ่งจินตนาการไปไกลว่าจะเห็นแบรนด์เหลืองดำล้ม ทั้งสองกูรูมองว่าปีนี้เราจะได้เห็นกล้องเลนส์มิเรอร์เลสออกมามากขึ้นรวมถึง DSLR อีกสักตัว โดยความคาดเดาของจอร์แดนมองว่าบอดี้สปอร์ต Z-mount ที่จะแข่งขันกับ Sony a9 นั้นเป็นการคาดเดาที่ดีทีเดียวและฉันยอมรับว่าเราจะได้เห็นบอดี้สปอร์ตใหม่จาก Nikon ในปี 2021 แต่อาจเป็นได้ทั้ง DSLR หรือมิเรอร์เลส ฉันยังไม่แน่ใจว่า Nikon มีเทคโนโลยีในการสร้างมิเรอร์เลสแบบสปอร์ตที่มีประสิทธิภาพสูงหรือไม่ แต่เรารู้ว่าสามารถทำได้กับกล้อง DSLR

Sigma 

ซิกม่าเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องของผู้ผลิตเลนส์มาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่ในเรื่องการผลิตกล้องพวกเขาเองก็มีอยู่ไม่น้อยซึ่งจอร์แดนเองว่าเทคโนดลยีหรือไอเดียเจ๋งจะถูกใส่ลงมาในกล้องของพวกเขาอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งกล้องมิเรอร์เลสที่จะออกมาใหม่จะมีขนาดที่เล็กในแบบสไตล์สตรีท / ท่องเที่ยว ออกมาแน่ๆ แต่การใช้เซนเซอร์ Foveon นั้นอาจจะมีปัญหาในการทำตลาดก็เป็นไปได้ 

Olympus 

ทั้งคริสและจอร์แดนต่างเห็นตรงกันว่าเป็นเรื่องยากที่จะไม่เชื่อว่าจุดล่มสลายของแบรนด์โอลิมปัสหรือการเข้ามาซื้อ JIP ที่จะทำให้โลกลืมการมีตัวตนของโอลิมปัสนี้ไป แม้ในแง่การเงินเองที่ทาง JIP พยายามต่อไป แต่ที่แน่ๆ เราไม่ค่อยเห็นเจ้าของแบรนด์รายใหม่ที่มีชีวิตรอดในตลาดนี้เท่าไร แต่อย่างไรเราก็ได้แต่เฝ้ามองต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้น 

Panasonic 

เป็นแบรนด์ในดวงใจของ Jaron Schneider นักเขียนของเว็บไซต์ PETAPixel  ที่ออกมาเขียนเสริมว่า “พานาโซนิคเป็นแบรนด์กล้องที่ฉันชอบและฉันไม่มีความมั่นใจว่าจะพูดแบบนั้น ฉันเปลี่ยนไปใช้ Panasonic ด้วย GH4 และตอนนี้ใช้ GH5, S1, S5 และ S1H อย่างมีความสุข มีหลายคนที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Panasonic ที่บอกว่าเทคโนโลยี DFD ของ บริษัท นั้นไม่ดีและการยืนกรานในออโต้โฟกัสที่ใช้คอนทราสต์นั้นไม่เคยไปไหนเลย แต่ฉันไม่เห็นด้วย ฉันคิดว่าพานาโซนิคจะยึดติดกับ DFD และปรับปรุงต่อไป ณ จุดนี้ถ้าพานาโซนิคจะใช้การตรวจจับแบบ phase detection ก็จะมีอยู่แล้ว” และยังกล่าวถึงอีกว่า “ฉันมั่นใจ 100% ว่าเราจะได้เห็น GH6 ในปีนี้ในฐานะกล้องmicro four thirds ที่เน้นวิดีโอซึ่งจะมีสเปคอย่างน้อยที่สุดเท่าที่เราเห็นใน a7S III ฉันไม่คิดว่านักถ่ายวิดีโอต้องการความละเอียดมากกว่านี้และด้วยเหตุนี้จึงเป็นกล้องที่เน้นประสิทธิภาพ 4K ที่สั่นไหวอย่างแน่นอน”

Sony 

ในปี 2020 เป็นปีที่ทาง Peta Pixel เองมองว่าโซนี่พยายามเล่นเกมส์แบบ play save มากเกินไปแม้จะเห็นอยู่ว่าแคนนอนวิ่งตามมาติดๆ แต่ด้วยเป็นเบอร์ต้นของตลาดมิเรอร์เลสทำให้พวกเขายังสบายใจต่อไปได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เว็บไซต์ดังมองคงเป็นกล้องระดับ APS-C ที่ควรจะทิ้งรูปทรงแบบเดิมทิ้งไป เพราะฟูจิเองก็สามารถแข่งขันในเรื่องนี้ได้ดีกว่า ส่วนในเรื่องเลนส์ระดับ G-Master รุ่นเก่าบางรุ่น ควรมีการปรับปรุงและเชื่อว่าปีนี้เราคงได้เห็นกัน