Canon R 1000 f/11 แรงบันดาลใจสู่เลนส์ Canon RF 600mm และ 800mm

เลนส์เทเลขนาดไม่ใหญ่ที่มีรูปลักษณ์เก๋ไก๋ที่สุดในรุ่น RF ที่สุดและหากไปเทียบในตลาดแล้วเลนส์ Canon RF 600mm และ 800mm ถือว่ามีหน้าตาที่แตกต่างและโดดเด่นมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ความสำเร็จในด้านการออกแบบครั้งนี้ไม่ใช่เกิดจากการจินตนาการแต่อย่างใด แต่เป็นการรับมรดกจากเลนส์รุ่นพี่ Canon R 1000 f/11

Canon R 1000 f/11 เลนส์ซูเปอร์เทเล ที่เปิดตัวและวางขายในปี 1960 รูปทรงเรียวยาวทรงยาวราวกับกระบอกบั้งไฟพญานาค โครงสร้างเลนส์ที่ไม่ซับซ้อนและหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เป็นหนึ่งในเลนส์ที่น่าจดจำมากที่สุดชิ้นหนึ่ง โดยราคาในเวลานั้นตั้งไว้ที่ราคา 46,268 บาท ในปีที่วางขายถือว่าเป็นเลนส์ที่มีราคาสูงมากทีเดียว

จากบทสัมภาษณ์ของ Kengo Iezuka, Chief of Lens Product Planning  บอกเล่าเรื่องราวในอดีตให้ DC Watch ว่า ตอนนั้นผมอยากถ่ายภาพนกป่านกกระยางน้อย แต่ซื้อเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ไม่ได้เพราะแพงเกินไป ฉันพยายามสร้างเลนส์เทเลโฟโต้ด้วยเลนส์โคลสอัพที่มีทางยาวโฟกัส 400 มม. แต่มันดูไม่ดีและฉันสงสัยว่าทำไมมันถึงดูไม่ดี

“ฉันรู้ว่าหลายคนยอมแพ้ในสิ่งที่ต้องการถ่ายและการแสดงออกที่ต้องการถ่ายเพราะซื้อเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้พกไม่ใช่ง่ายๆ เพราะมันใหญ่และหนัก ด้วยระบบ EOS R ฉันคิดว่าในที่สุดฉันก็สามารถเข้าใกล้โลกซูเปอร์เทเลโฟโต้ในฝันได้มากขึ้น”

“ฉันต้องการสร้างสเปคที่สามารถทำได้ด้วยระบบ EOS R เท่านั้นและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การใช้งานใหม่ ๆ ในหมู่พวกเขาฉันสงสัยว่าฉันจะฝ่าอุปสรรคสามประการของ ‘หนักใหญ่และแพง’ สำหรับเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ได้หรือไม่ . Dual-Pixel CMOS AF ของ Canon นั้นแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับ AF แม้ในที่มืดดังนั้นเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่มีค่า F จำนวนมากอาจเป็นไปได้ “

โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถของระบบในการทำงานแม้ในความมืดมิดทำให้ขีด จำกัด การถ่ายภาพลดลงเช่นการถ่ายภาพที่ f / 22 ซึ่งใช้ไม่ได้จริงในยุคก่อนมิเรอร์เลส

“เนื่องจากระบบ EOS R สามารถวัดระยะทางได้ถึงรูรับแสงกว้างสุดที่ f / 22 ฉันจึงคิดว่าค่า f ของเลนส์เพียงอย่างเดียวจะเท่ากับ f / 11 เมื่อพิจารณาจากการติดตั้งตัวขยาย 2x เมื่อใช้ f / 8 เลนส์จะหนาขึ้นและเมื่อใช้ f / 16 จะเกิน f / 22 เมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริม 2x

“แม้ในยุคของกล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวฉันก็สงสัยว่าจะสามารถเข้าใกล้โลกของเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่มีขนาดเกิน 400 มม. ได้หรือไม่ฉันคิดว่าจะเพิ่มค่า F เหมือนที่เคยทำในครั้งนี้ แต่ก็ไม่ได้ ใช้ไม่ได้ถ้าคุณเพิ่มค่า F คุณจะสามารถ AF ที่ตรงกลางหน้าจอได้เท่านั้นเมื่อใช้กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวช่องมองภาพจะมืดและมีความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการใช้งานฉันจึงยอมแพ้ “

Iezuka เตือนเราว่าเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ Canon ซึ่งมีรูปแบบการออกแบบที่แปลกใหม่และในความเป็นจริงได้เปิดตัวเลนส์ 1000 มม. f / 11 ในปี 1960

“เมื่อมองย้อนกลับไประบบกล้อง SLR ตัวแรกของ Canon เมาท์ R ยังมีเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้แบบ ‘เรียว’ เช่น 600 มม. / 800 มม. F11 ระบบออปติคอลทำได้ง่ายเหมือนกล้องโทรทรรศน์การโฟกัสจะสูบลมและน้ำหนักก็ น้ำหนักเบาถึง 2 กก.

“ ในเวลานั้นความไวแสงของฟิล์มจะต้องเข้มงวด แต่ก็มีการเตรียมเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้หลายรุ่นเมื่อแต่ละ บริษัท หันมาสนใจกล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวตั้งแต่กล้องเรนจ์ไฟนเดอร์จนถึงจุดนั้นก็สามารถมองเห็นได้ ที่แคนนอนสำรวจความเป็นไปได้ของการถ่ายภาพซูเปอร์เทเลโฟโต้ในส่วนของ “เนื่องจากเป็นกล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว” … Canon มีประวัติการปรับปรุงเลนส์เทเลโฟโต้ “

การสัมภาษณ์ทั้งหมดทำให้เกิดการอ่านที่น่าสนใจและลงรายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการทางวิศวกรรมทั้งหมดรวมถึงกลไกที่ยุบได้เป็นผลมาจากการแข่งขันภายในระหว่างนักออกแบบของ Canon ซึ่งได้รับรางวัลจากสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของทีม อย่าลืมลองดูที่ DC Watch