หลุดข้อมูลเลนส์ fisheye canon เตรียมพัฒนาเลนส์ 8mm f/4 ซีรี่ส์ RF

ยังคงพัฒนาเลนส์ในซีรี่ส์ RF อย่างต่อเนื่องตามที่ canon สัญญาไว้ว่าจะรีบเติมเลนส์มาเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานกล้องฟูลเฟรม mirrorless ฟูลเฟรมทำงานได้เต็มที่ ข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์ Canon News เปิดเผยว่าแคนนอนกำลังพัฒนาเลนส์ 8mm f/4 circular fisheye ที่มีองศารับภาพกว้างถึง 182°

จากแอพลิเคชั่นด้านสิทธิบัตรของญี่ปุ่นอธิบายโครงสร้างของเลนส์ใหม่นี้ว่ามีการสร้าง image circle ขนาด 23×23 มม. ทำให้ตัวเลนส์เก็บภาพได้เต็มวงกลมบนเซนเซอร์ฟูลเฟรม แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าเทคนิคนี้จะทำงานร่วมกับกล้อง RF mount ได้ดีกว่า EF หรือเปล่า แต่ในโครงสร้างที่ให้มานั้นมีความสนใจว่าแคนนอนจะมีวิธีที่ทำให้เลนส์รุ่นใหม่นี้ดีขึ้นมากแค่ไหน

ในส่วนของข้อมูลจำเพาะที่ระบุไว้ในเอกสารแล้วตัวเลนส์จะมีองศารับภาพแนวตั้งอยู่ที่ 11.5 องศาและ half angle of view” ที่ 90.96° ทำให้มุมมองโดยรวมเกือบ 182 °จากข้อมูลที่ได้มาทำให้เราพอจะเดาได้ว่าเลนส์ตัวนี้จะให้ภาพได้ครอบคลุมถึงด้านหลังเลยทีเดียว

แต่สิ่งหนึ่งที่เราคิดถึงคือเรื่องของราคาว่าทางผู้ผลิตจะตั้งราคาเท่าไรให้เหมาะสมเหมือนอย่างเรื่องของเลนส์ระยะ 85mm f / 1.8 และ 100mm f / 2.8  ที่มีออกมาเมื่อวันก่อน เพราะเลนส์ fisheye ถือว่าเป็นเลนส์เฉพาะทางมากเมื่อเทียบกับเลนส์ระยะอื่น  แต่เป้าหมายหลักของ canon คือพยายามปล่อยเลนส์ออกมาให้หลากหลายเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานแล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าเลนส์ตาปลานี้จะให้คุณภาพที่ดีโดนใจมากแค่ไหนฟ

Share หน้านี้ :