พรีวิว X-T200 กล้องเริ่มต้นของคนมือใหม่


มีข่าวลือมาได้สองสามวันก็เปิดตัวมาทีเดียวสำหรับกล้องถ่ายภาพ mirrorless ของฟูจิฟิล์ม ที่เข้ามาแทนที่รุ่นเก่าอย่าง X-T100 ที่เปิดตัวในเมืองไทยไม่กี่ปีที่ผ่านมา แน่นอนว่ารุ่นใหม่อย่าง X-T200 มีการพัฒนาและใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจเข้าไปให้ทันสมัย น่าใช้และตอบโจทย์คนที่พึ่งจะหัดถ่ายภาพหรือสาวๆ ที่ไม่อยากวุ่นวายกับค่ากล้องมากเท่าไร ในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับกล้องรุ่นใหม่ว่ามีรายละเอียดส่วนไหนที่น่าสนใจ

ข้อมูลจำเพาะเด่นๆ

-เซนเซอร์ความละเอียด 24 ล้านพิคเซล ชนิดแบบ Bayer color filter 

-ปรับปรุงระบบโฟกัสเป็นแบบ hybrid autofocus

-จุดโฟกัส 425 จุด 

-พัฒนารูปทรงให้มีขนาดที่กำลังดี เบาและเล็ก

-จอ LCD ด้านหลังความละเอียด 2.76 ล้าน

-ช่องมองภาพเป็น OLED ความละเอียด 2.36M-dot

-ถ่ายภาพติดต่อกันได้มากถึง 8fps

-มีฟีเจอร์ Clarity มาให้

-วีดีโอ 4K  และช่องเสียบไมค์ที่ต้องมีสายแปลง 

-ราคาเฉพาะบอดี้อยู่ที่ $699 

เซนเซอร์ปรับปรุงใหม่

มีการใช้เซนเซอร์รุ่นใหม่เหมือนกับกล้อง X-A7  โดยเซนเซอร์ใหม่นี้จะช่วยให้การทำงานของกล้องรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งในเรื่องการปรับค่า ISO ให้สามารถดันสูงได้ถึง 25,600 และการอ่านที่เร็วกว่าเดิมสามเท่า ปัญหาเรื่อง rolling shutter เมื่อถ่ายวีดีโอก็แก้ได้แล้วสามารถใช้  electronic shutter ได้

ออโต้โฟกัสดีขึ้น

ในตอนนี้ที่เปิดตัวทางฟูจิออกมายืนยันว่าระบบโฟกัสของ X-T200 มีการปรับปรุงให้ดีมากขึ้น เทียบเท่ากับกล้อง X-A7 ส่วนจุดโฟกัสมีการเพิ่มขึ้นเป็น 425 จากที่รุ่นก่อนมีเพียง 91 จุด พร้อมกันนี้ทางฟูจิยืนยันกับนักข่าวต่างประเทศว่าระบบออโต้โฟกัสทั้ง face detection และ phase detection ทำงานได้ดีเยี่ยมจนพอจะเป็นคู่แข่งกับ X-T3 และ X-Pro3 (ซึ่งต้องรอการรีวิวว่าจะเป็นจริงหรือไม่)

จอ LCD แบบทัชสกรีน

หน้าจอเป็นระบบทัชสกรีนเต็มทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานผ่านหน้าจอได้ทันที และหลายฟีเจอร์มีการยืมมาจาก X-A7  และให้ความสว่างที่ดีเยี่ยม ด้วยการออกแบบเมนูสั่งงานบนหน้าจอที่ใช้กับ X-A7 ทำให้กล้อง X-T200 เป็นกล้องที่มือใหม่หัดถ่ายภาพใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งความรู้ด้านถ่ายภาพมากนัก

ถ่ายต่อเนื่องได้มากขึ้น

จากเดดิมที่ X-T100 ถ่ายภาพต่อเนื่องได้พียง 6fps  แต่ใน X-T200 มีการปรับปรุงให้ถ่ายภาพติดต่อกันมากขึ้น 8fps  แต่ด้วยความที่เป็นกล้องรุ่นมือใหม่อากาารบัฟเฟอร์หลังจากถ่ายไปประมาณ 15 รูปอาจจะเกิดบ้างเล็กน้อย แต่ต้องดูจากการใช้จริงว่าจะเป็นอย่างไร

ฟีเจอร์วีดีโอมาเต็ม

ในรุ่นพี่ X-T100 ถ่ายวีดีโอในระดับ 4K ได้เพียง 15fps  แต่ในรุ่นใหม่นี้จะสามารถถ่ายวีดีโอ 4K 30fps ได้แล้ว แต่ก็มีทางเลือกให้ตั้งค่าได้ตั้งแต่  25p, 24p และ 23.98p

อีกสิ่งที่เรียกว่าเป็นเรื่องใหม่ที่น่าสนใจคือคำสั่ง external mic level adjustments ที่จะมาช่วยปรับเสียงไมค์ให้ดังมากขึ้นจากเดิม ส่วน Digital Gimbal เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้วีดีโอมีความนิ่งมากขึ้นโดยตัวกล้องจะใช้ระบบกันสั่นแบบ  lectronic stabilization ผ่าน gyro sensor

Clarity filter

ฟีเจอร์ใหม่ที่มีความเหมือนกับ X-Pro3 และสามารถปรับแต่งค่านี้ได้ทันทีและซึ่งอาจจะคล้ายโปรแกรมแต่งภาพทั่วไปที่จะให้ภาพมีความคมชัดและดูน่าสนใจ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้งานแต่งภาพให้ออกมาดีขึ้น

Share หน้านี้ :