ห้ามพลาด !!! 3 สิ่ง ที่ควรรู้ก่อนจะเป็นช่างภาพ

 3 สิ่ง ที่ควรรู้ก่อนจะเป็นช่างภาพ   มีบทเรียนบางอย่างที่เราทุกคนเรียนรู้วิธีได้ยากมาก การทดลองและข้อผิดพลาดแม้จะลำบากเท่ากัน แต่ก็ยังคงเป็นครูที่ดีที่สุดสองคนที่เราเคยมี เรามักจะเรียนรู้เพิ่มเติมจากความล้มเหลวของเรามากกว่าความสำเร็จของเรา ดังที่ ไอแชค … อ่านต่อ

14 เคล็ดลับใน Lightroom ที่ช่วยให้การแต่งภาพ รวดเร็วทันใจวัยรุ่น!!! (ภายใน 5 นาที)

14 เคล็ดลับใน Lightroom ที่ช่วยให้การแต่งภาพ รวดเร็วทันใจวัยรุ่น!!! (ภายใน 5 นาที) Adobe Lightroom … อ่านต่อ

4 เคล็ดลับ ทำให้ Portrait เป็นเรื่องง่าย

อยากถ่าย ภาพบุคคล ให้แจ่มลองทำตาม 4 เคล็ดลับนี้ดูสิ       1.ทำให้ง่ายที่สุด อย่ามัวแต่ทำให้เรื่องซับซ้อนอีกต่อไป … อ่านต่อ

มารู้จักกับ “กฎ3เหลี่ยมการถ่ายรูป” ทำให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องง่ายด้วยตัวคุณเอง

  ความสำคัญของการถ่ายภาพคืออะไร? องค์ประกอบที่ดีเป็นอย่างไร? คำถามเหล่านี้สามารถหาคำตอบได้ด้วย “กฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม” ประกอบด้วย ISO,รูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม ISO,รูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ … อ่านต่อ

การถ่ายภาพแนว Portraits ในห้องนอน ใช้เพียงแผ่นรีเฟล็คเตอร์ และแสงธรรมชาติ

วีดีโอ 5 นาทีชุดนี้เป็นวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่สร้างแรงบันดาลใจ โดยช่างภาพ Irene Rudnyk ผู้ถ่ายทำภาพชุดสวยๆ ในห้องนอนโดยใช้แสงธรรมชาติ และแผ่นรีเฟล็คเท่านั้น … อ่านต่อ

[Tips] อะไรควรทำและอะไรไม่ควรทำกับ Memory Card

มือใหม่หลายคนน่าจะมีข้อสงสัยว่าควรทำอะไร และ ไม่ควรทำอะไรกับ Memory Card วันนี้ทีมงานมีคำแนะนำมาฝากครับ 1 อย่าลบรูปจากกล้อง – สิ่งที่หลายๆคนทำคือ … อ่านต่อ

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่หายาก

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพครั้งแรก ทุกคนต้องการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ (หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ลูกบอลโบเก้) ที่ส่งประกายระยิบระยับ เพราะหากสามารถถ่ายได้อย่างชำนาญจะทำให้ภาพของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีคนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจถึงวิธีถ่ายภาพโบเก้ ในส่วนนี้ ผมจะแนะนำ … อ่านต่อ

การรอ-จังหวะ-เรื่องราว

ภาพ Landscape หรือภูมิทัศน์ (ศัพท์บัญญัติทางการ) เรียกทั่วๆไปไปคือภาพทิวทัศน์ หลักๆ เเบ่งเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติกับทิวทัศน์ในเมือง การถ่ายภาพทิวทัศน์ความจริงไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก สำคัญขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราจะวางภาพลงไป วัดเเสงตามที่ต้องการซึ่งปกติผมชอบใช้ … อ่านต่อ

การถ่ายภาพ High Dynamic Range (HDR)

          ในช่วงนี้หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ภาพถ่ายแบบ HDR กันค่อนข้างบ่อยและกำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ก่อนแล้วกัน ถ้างั้นวันนี้เราลองมาเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพแบบ HDR กันดูบ้างครับ แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับภาพแบบ HDR หรือ … อ่านต่อ

++วิธีจับกล้องให้นิ่งที่สุด++

วิธีจับกล้องให้นิ่งที่สุด จะให้นิ่ง มันต้องทำทั้งตัว ไม่ใช่แค่ที่มือ เพียงแต่ที่มือ ปัญหามันมากหน่อยเท่านั้นเอง ถ้าตัวเราสั่น ..เพราะหายใจแรง ..เพราะความเหนื่อย มือยังไงก็ไม่นิ่ง … อ่านต่อ

10 เคล็ดลับ สำหรับนักเดินทาง ที่รักการถ่ายรูป

1. เลือกจุดหมายปลายทางที่เอื้อต่อการถ่ายภาพ สถาน ที่บางที่นั้นจะช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยกว่าสถานที่อื่นๆ ตอนนี้ Skyscanner และ Google Images จะกลายเป็นเพื่อนแท้การเดินทางของคุณ … อ่านต่อ

การรอ-จังหวะ-เรื่องราว

ภาพ Landscape หรือภูมิทัศน์ (ศัพท์บัญญัติทางการ) เรียกทั่วๆไปไปคือภาพทิวทัศน์ หลักๆ เเบ่งเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติกับทิวทัศน์ในเมือง การถ่ายภาพทิวทัศน์ความจริงไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก สำคัญขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราจะวางภาพลงไป วัดเเสงตามที่ต้องการซึ่งปกติทั่วไปชอบใช้ … อ่านต่อ

หลักการถ่ายภาพพลุ

หลักการถ่ายภาพพลุ : โดยอาจารย์ ดำรงค์  ค้าเจริญ 1. ต้องรู้เวลาสถาณที่และความสูงของพลุที่จะจุด  จากนั้นเลือกสถาณที่และบริเวณที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพควรเตรียมอุปกรณ์กันฝนด้วยหากเป็นหน้าฝนและยาทากันยุงบางกรณีสถาณที่นั้นอาจมียุง 2. เลือกฉากที่ปรากฏให้ดี … อ่านต่อ

คำย่อและความหมายของเลนส์ Canon

คำย่อที่เลนส์และความหมาย Canon Lens EF-S เลนส์ที่มีองศารับภาพพอดีกับขนาดเซ็นเซอร์ของกล้อง D-SLR ที่มีเซ็นเซอร์ ขนาด APS-C รุ่นใหม่ … อ่านต่อ