โฟกัสวุ่นวายกับมือใหม่หัดถ่าย

เป็นเรื่องง่ายๆแต่คนไม่รู้เยอะแยะสำหรับระบบออโต้โฟกัส(AF)  ที่มือใหม่หลายคนไม่ค่อยเข้าใจว่าเจ้าระบบออโต้โฟกัสอย่าง AF-S , AF-C, AF-A และ MF ว่าสถานการณ์ไหนที่เราต้องหยิบมาใช้ให้เข้ากับเหตุการณ์ วันนี้ … อ่านต่อ

ความแตกต่างระหว่าง Water Proof และ weatherproof ของกล้องถ่ายภาพเป็นอย่างไร

เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีสับสนกันบ้างสำหรับคุณสมบัติเรื่องกันน้ำและป้องกันภูมิอากาศ ที่ผู้ผลิตต่างขยันเอาออกมานำเสนอกันบ่อยจนบางครั้งสร้างความสับสนให้ผู้บริโภคบ่อยครั้งว่า ตกลงแล้วคุณสมบัติทั้งสองต่างกันอย่างไร เพราะบางครั้งเหล่าผู้ผลิตก็เอาคุณสมบัติของสองอันมาผสมปนเปทำเอาคนซื้อนึกว่าของที่ตนได้นั้นป้องกันได้เกือบทุกอย่าง พอเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริงๆ ก็คิดว่าโดนผู้ผลิตต้มเอาเสียแล้วทั้งๆ ที่ป้ายฉลากบนกล้องบอกคุณสมบัติอยู่ วันนี้ EC-Mall จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ … อ่านต่อ

เรียนรู้พื้นฐานโหมดการถ่ายภาพ P A S M

โหมดถ่ายภาพของกล้องนั้น ในแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นนั้นมีหลากหลายมาก แต่ที่เป็นมาตรฐานทั่วไปของโหมดถ่ายภาพนั้นมี P, A, S, M ทั้งหมด 4 โหมดนั้นมีมาตั้งแต่ในยุคของฟิล์ม … อ่านต่อ

ห้ามพลาด !!! 3 สิ่ง ที่ควรรู้ก่อนจะเป็นช่างภาพ

 3 สิ่ง ที่ควรรู้ก่อนจะเป็นช่างภาพ   มีบทเรียนบางอย่างที่เราทุกคนเรียนรู้วิธีได้ยากมาก การทดลองและข้อผิดพลาดแม้จะลำบากเท่ากัน แต่ก็ยังคงเป็นครูที่ดีที่สุดสองคนที่เราเคยมี เรามักจะเรียนรู้เพิ่มเติมจากความล้มเหลวของเรามากกว่าความสำเร็จของเรา ดังที่ ไอแชค … อ่านต่อ

14 เคล็ดลับใน Lightroom ที่ช่วยให้การแต่งภาพ รวดเร็วทันใจวัยรุ่น!!! (ภายใน 5 นาที)

14 เคล็ดลับใน Lightroom ที่ช่วยให้การแต่งภาพ รวดเร็วทันใจวัยรุ่น!!! (ภายใน 5 นาที) Adobe Lightroom … อ่านต่อ

4 เคล็ดลับ ทำให้ Portrait เป็นเรื่องง่าย

อยากถ่าย ภาพบุคคล ให้แจ่มลองทำตาม 4 เคล็ดลับนี้ดูสิ       1.ทำให้ง่ายที่สุด อย่ามัวแต่ทำให้เรื่องซับซ้อนอีกต่อไป … อ่านต่อ

มารู้จักกับ “กฎ3เหลี่ยมการถ่ายรูป” ทำให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องง่ายด้วยตัวคุณเอง

  ความสำคัญของการถ่ายภาพคืออะไร? องค์ประกอบที่ดีเป็นอย่างไร? คำถามเหล่านี้สามารถหาคำตอบได้ด้วย “กฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม” ประกอบด้วย ISO,รูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎการถ่ายภาพสามเหลี่ยม ISO,รูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ … อ่านต่อ

การถ่ายภาพแนว Portraits ในห้องนอน ใช้เพียงแผ่นรีเฟล็คเตอร์ และแสงธรรมชาติ

วีดีโอ 5 นาทีชุดนี้เป็นวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่สร้างแรงบันดาลใจ โดยช่างภาพ Irene Rudnyk ผู้ถ่ายทำภาพชุดสวยๆ ในห้องนอนโดยใช้แสงธรรมชาติ และแผ่นรีเฟล็คเท่านั้น … อ่านต่อ

[Tips] อะไรควรทำและอะไรไม่ควรทำกับ Memory Card

มือใหม่หลายคนน่าจะมีข้อสงสัยว่าควรทำอะไร และ ไม่ควรทำอะไรกับ Memory Card วันนี้ทีมงานมีคำแนะนำมาฝากครับ 1 อย่าลบรูปจากกล้อง – สิ่งที่หลายๆคนทำคือ … อ่านต่อ

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่หายาก

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพครั้งแรก ทุกคนต้องการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ (หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ลูกบอลโบเก้) ที่ส่งประกายระยิบระยับ เพราะหากสามารถถ่ายได้อย่างชำนาญจะทำให้ภาพของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีคนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจถึงวิธีถ่ายภาพโบเก้ ในส่วนนี้ ผมจะแนะนำ … อ่านต่อ

การรอ-จังหวะ-เรื่องราว

ภาพ Landscape หรือภูมิทัศน์ (ศัพท์บัญญัติทางการ) เรียกทั่วๆไปไปคือภาพทิวทัศน์ หลักๆ เเบ่งเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติกับทิวทัศน์ในเมือง การถ่ายภาพทิวทัศน์ความจริงไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก สำคัญขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราจะวางภาพลงไป วัดเเสงตามที่ต้องการซึ่งปกติผมชอบใช้ … อ่านต่อ

การถ่ายภาพ High Dynamic Range (HDR)

          ในช่วงนี้หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ภาพถ่ายแบบ HDR กันค่อนข้างบ่อยและกำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ก่อนแล้วกัน ถ้างั้นวันนี้เราลองมาเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพแบบ HDR กันดูบ้างครับ แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับภาพแบบ HDR หรือ … อ่านต่อ

++วิธีจับกล้องให้นิ่งที่สุด++

วิธีจับกล้องให้นิ่งที่สุด จะให้นิ่ง มันต้องทำทั้งตัว ไม่ใช่แค่ที่มือ เพียงแต่ที่มือ ปัญหามันมากหน่อยเท่านั้นเอง ถ้าตัวเราสั่น ..เพราะหายใจแรง ..เพราะความเหนื่อย มือยังไงก็ไม่นิ่ง … อ่านต่อ

10 เคล็ดลับ สำหรับนักเดินทาง ที่รักการถ่ายรูป

1. เลือกจุดหมายปลายทางที่เอื้อต่อการถ่ายภาพ สถาน ที่บางที่นั้นจะช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยกว่าสถานที่อื่นๆ ตอนนี้ Skyscanner และ Google Images จะกลายเป็นเพื่อนแท้การเดินทางของคุณ … อ่านต่อ

การรอ-จังหวะ-เรื่องราว

ภาพ Landscape หรือภูมิทัศน์ (ศัพท์บัญญัติทางการ) เรียกทั่วๆไปไปคือภาพทิวทัศน์ หลักๆ เเบ่งเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติกับทิวทัศน์ในเมือง การถ่ายภาพทิวทัศน์ความจริงไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก สำคัญขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราจะวางภาพลงไป วัดเเสงตามที่ต้องการซึ่งปกติทั่วไปชอบใช้ … อ่านต่อ