[Tips] อะไรควรทำและอะไรไม่ควรทำกับ Memory Card

มือใหม่หลายคนน่าจะมีข้อสงสัยว่าควรทำอะไร และ ไม่ควรทำอะไรกับ Memory Card วันนี้ทีมงานมีคำแนะนำมาฝากครับ 1 อย่าลบรูปจากกล้อง – สิ่งที่หลายๆคนทำคือ ลบรูป ทีละรูป ในตัวกล้อง สำหรับการเพิ่มพื้นที่ ที่ไร้ประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงนั้น การที่ลบรูปจากตัวกล้อง ทำให้พื้นที่พังได้ง่ายขึ้น 2. อย่า Format การ์ดจากคอม แต่ให้ Format จาก กล้องแทน เพราะอาจจะเกิด Error ได้ตอนใช้งาน 3. ใช้ Card Reader ที่มีคุณภาพ – … อ่านต่อ

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่หายาก

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพครั้งแรก ทุกคนต้องการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ (หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ลูกบอลโบเก้) ที่ส่งประกายระยิบระยับ เพราะหากสามารถถ่ายได้อย่างชำนาญจะทำให้ภาพของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีคนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจถึงวิธีถ่ายภาพโบเก้ ในส่วนนี้ ผมจะแนะนำ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยคุณสร้างวงกลมโบเก้ได้อย่างง่ายดาย (รายงานโดย studio9)   การสร้างวงกลมโบเก้ง่ายนิดเดียว! เสน่ห์ของกล้อง DSLR อยู่ที่ความสามารถในการสร้างภาพที่เบลอมากๆ ขณะถ่ายภาพ ซึ่งคุณเองก็สามารถสร้างวงกลมโบเก้ (ลูกบอลโบเก้) ที่ส่งประกายระยิบระยับได้ง่ายๆ เช่นกัน โดยอาศัยการพลิกแพลงเล็กน้อย! ดังเช่นตัวอย่างในภาพถ่ายด้านบนที่แสดงภาพดอกคาเมเลียที่ได้รับแสงในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เพียงแค่ทำตามวิธี 4 ขั้นตอนที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ การสร้างวงกลมโบเก้ที่สวยงามดังเช่นในภาพก็ไม่ใช่เรื่องยาก วงกลมโบเก้ถูกทำวงกลมไว้ดังภาพ ซึ่งจะช่วยให้ภาพถ่ายดูเป็นประกาย และเป็นเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพที่ทุกคนอยากจะเก็บภาพไว้ให้ได้สักครั้ง   … อ่านต่อ

การถ่ายภาพ High Dynamic Range (HDR)

          ในช่วงนี้หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ภาพถ่ายแบบ HDR กันค่อนข้างบ่อยและกำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ก่อนแล้วกัน ถ้างั้นวันนี้เราลองมาเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพแบบ HDR กันดูบ้างครับ แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับภาพแบบ HDR หรือ High Dynamic Range กันก่อนครับ ภาพถ่าย HDR อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ถ่ายภาพในช่วงแสงทไวไลท์ ช่วงเดือนมีนาคม ก่อนช่วงที่ดวงอาทิตย์จะตกด้านหลังปราสาทและดวงอาทิตย์จะตรงช่องประตูทั้ง 15 บาน ในวันที่ 6-8 มีนาคม ของทุกปี (ภาพ โดย : ศุภฤกษ์  คฤหานนท์ / Camera : … อ่านต่อ

อัตราส่วนทองคำ

กฎการถ่ายภาพเบื้องต้น http://user17.banhong.ac.th/18.html นอกจาก กฎการถ่ายภาพ เช่น กฎ 3 ส่วนและกฎจุดตัด 9 ช่อง ที่หนังสือและเว็บต่างๆ นำมาลงแล้วนั้น ยังมีอีกเทคนิคหนึ่งเรียกว่า “อัตราส่วนทองคำ” อัตราส่วนทองคำ อัตราส่วนทองคำคือ สัดส่วนระหว่างวัตถุกับฉากหลังที่อยู่ในสัดส่วนเลขของลำดับฟิโบนักซีคือ 1 : 2 : 3 : 5 : 8 : 13 โดยแสดงไว้ดังภาพ  เลขชุดเหล่านี้ผู้อ่านจะพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น หอยนอติลุส  สัดส่วนของแนวโค้งตาสับปะรด  หรือสัดส่วนของกลีบดอกไม้ต่างๆ ล้วนอยู่ในกฎอัตราส่วนทองคำแทบทั้งสิ้น  … อ่านต่อ

++วิธีจับกล้องให้นิ่งที่สุด++

วิธีจับกล้องให้นิ่งที่สุด จะให้นิ่ง มันต้องทำทั้งตัว ไม่ใช่แค่ที่มือ เพียงแต่ที่มือ ปัญหามันมากหน่อยเท่านั้นเอง ถ้าตัวเราสั่น ..เพราะหายใจแรง ..เพราะความเหนื่อย มือยังไงก็ไม่นิ่ง ถ้าขาไม่มั่นคง ..สั่นเพราะพื้น หรือ ..เพราะแรงลม มืออย่างไรก็ไม่นิ่ง เท้าวางเฟิร์ม สองเท้าราบ ไม่ขยับ ขา เข่า ตะโพก ท้อง เฟิร์ม ไม่ขยับ ถ้าทำไม่ได้ หาอะไรมารับแรงที่สั่นจากเท้า ขา เข่า ตะโพก … แค่เบียดตะโพกเข้ากับโต๊ะ ก็ลดอาการสั่นลงได้เยอะ จากนั้น ตัวปัญหา คือ … อ่านต่อ

ขนาดเซ็นเซอร์ Canon EOS

เซ็นเซอร์ 3 ขนาด ได้แก่ APS-C, APS-H, และ Full-frame กล้อง Canon EOS จะใช้เซ็นเซอร์ CMOS อยู่ 3 ขนาด กล้อง Canon รุ่น EOS 1100D, EOS 550D, EOS 600D,EOS 60D และ 7D จะใช้เซ็นเซอร์รับแสงขนาด ASP-C (22.3 x 14.9 มม.) รุ่น … อ่านต่อ

JPEG หรือ RAW ?

กล้อง  EOS เปิดโอกาสให้คุณเลือกได้ว่าจะบันทึกภาพแบบ JPEG หรือ RAW หรือจะเลือก JPEG+RAW เพื่อบันทึกภาพทั้ง 2 แบบในเวลาเดียวกัน โดยทั่วไปแล้วเรื่องนี้ตัดสินใจได้ง่ายมาก  หากคุณไม่ต้องการนำภาพไปปรับแต่งทีหลัง  ให้เลือกเป็น JPEG ในทางตรงกันข้ามไฟล์ RAW จะเหมาะกว่าหากคุณต้องการใช้คอมพิวเตอร์ปรับแต่งภายหลัง ไฟล์ JPEG เป็นไฟล์บีบอัด ซึ่งกล้องจะปรับแต่งภาพตามค่าที่ไว้ ทำให้สามารถสั่งพิมพ์ได้ทันทีหลังถ่ายภาพ การปรับแต่งภาพภายในกล้องสามารถควบคุมได้ด้วยการตั้งค่าต่างๆ อาทิ รูปแบบภาพและค่าสมดุลแสงสีขาว แต่จะไม่สามาถแก้ผลของการปรับแต่งดังกล่าวอย่างสมบูรณ์ได้ในภายหลัง กรณีที่บันทึกแบบ JPEG คุณจะสามาถเลือกระดับการบีบอัดได้ด้วย การบีบอัดไฟล์ JPEG จะทำให้ข้อมูลบางส่วนหายไปเสมอ กล่าวคือยิ่งบีบอัดมากเท่าไหร่ ขนาดไฟล์และคุณภาพก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น … อ่านต่อ

10 เคล็ดลับ สำหรับนักเดินทาง ที่รักการถ่ายรูป

1. เลือกจุดหมายปลายทางที่เอื้อต่อการถ่ายภาพ สถาน ที่บางที่นั้นจะช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยกว่าสถานที่อื่นๆ ตอนนี้ Skyscanner และ Google Images จะกลายเป็นเพื่อนแท้การเดินทางของคุณ ลองมองหาจุดหมายปลายทางที่ไม่แพงนักและใช้ Google Images ดูภาพสถานที่นั้นเพื่อดูว่าที่ใดบ้างที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้ถ่ายภาพงามๆ ได้ 2. หาเพื่อนคนท้องถิ่น (และเรียนรู้ภาษาพื้นเมืองสักหน่อย) ช่าง ภาพที่ดีมักจะได้ภาพที่สวยงามมากๆ แม้ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ตอนแรกดูเหมือนว่าจะไม่น่าพึงปรารถนาให้กดชัตเตอร์ เท่าไรนัก คุณจะสามารถถ่ายภาพที่ดีกว่าได้หากคุณพยายามทำความรู้จักสถานที่ท้องถิ่นและคน พื้นเมือง เพราะพวกเขามักจะช่วยหาทำเลเหมาะๆ ในการถ่ายภาพให้คุณ และพาคุณไปยังที่ต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่เคยมีโอกาสได้เห็นด้วยตัวเอง และสถานที่หรือสิ่งต่างๆ นั้นมักจะนำมาซึ่งหัวข้อในการถ่ายภาพได้เอง ลองเรียนรู้ภาษาพื้นเมืองไว้บ้าง เช่น ประโยคที่ควรรู้อย่าง “ได้ไหมครับ” … อ่านต่อ

รูรับแสง คืออะไร

รูรับแสง  (f stop number) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า หน้ากล้อง F number คือปริมาณแสงที่ส่งผ่านไปยังเซนเซอร์รับภาพ (Image Sensor) มีหน่วยวัด เป็น F number –  ค่า f stop number ถ้า f stop number มากๆ รูรับแสงจะแคบ ส่วน f stop number น้อยๆ รูรับแสงจะกว้าง โดย  F 2.8 (กว้าง) – F … อ่านต่อ

การรอ-จังหวะ-เรื่องราว

ภาพ Landscape หรือภูมิทัศน์ (ศัพท์บัญญัติทางการ) เรียกทั่วๆไปไปคือภาพทิวทัศน์ หลักๆ เเบ่งเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติกับทิวทัศน์ในเมือง การถ่ายภาพทิวทัศน์ความจริงไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก สำคัญขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราจะวางภาพลงไป วัดเเสงตามที่ต้องการซึ่งปกติทั่วไปชอบใช้ Mode M มากกว่าที่ใช้ Auto เหตุเพราะว่าเราสามารถเลือกปรับค่าตามที่ต้องการได้ง่าย ใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อเก็บบรรยากาศโดยรวม เเต่ข้อนี้ขึ้นอยู่กับขอบเขตของภาพตามความต้องการของเรา ซึ่งไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องใช้เลนส์มุมกว้างอย่างเดียว สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าให้ภาพที่ออกมาดูเเบนๆ ต้องสร้างความ “ลึก ใกล้ กลาง ไกล” ให้กับภาพ ..อย่ามองภาพด้วยตาที่เห็นว่าสวย เเล้วยกกล้องขึ้นเล็งถ่ายทันที ให้ความประณีต ดูภาพให้ละเอียด ใส่ใจกับสิ่งเเวดล้อมที่อยู่รอบๆว่าพอจะนำอะไรมาช่วยให้ภาพดูมีมิติขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ก้อนหิน ดอกไม้ วัตถุต่างๆ เช่นเรือ … อ่านต่อ

หลักการถ่ายภาพพลุ

หลักการถ่ายภาพพลุ : โดยอาจารย์ ดำรงค์  ค้าเจริญ 1. ต้องรู้เวลาสถาณที่และความสูงของพลุที่จะจุด  จากนั้นเลือกสถาณที่และบริเวณที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพควรเตรียมอุปกรณ์กันฝนด้วยหากเป็นหน้าฝนและยาทากันยุงบางกรณีสถาณที่นั้นอาจมียุง 2. เลือกฉากที่ปรากฏให้ดี ถ้าทำได้ควรตรวจดูสถาณที่จุด บริเวณโดยรอบเพื่อให้ทำเลที่เหมาะสมและมีฉากหลังที่สวยที่สุดเทาที่จะทำได้จัดองค์ประกอบให้น่าสนใจ 3.ความละเอียดของกล้องที่ใช้ควรให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และมีแบตเตอรี่สำรองและตัวเก็บข้อมูล(memmory card)ให้มากพอเพราะเวลาที่ใช้ในการจุดพลุมักจะไม่นานประมาณ 15-30 นาที ดังนั้นต้องให้มีความพร้อมที่สุด 4. ตั้งค่า ISO 100 ไม่น่าเกิน 200 เพื่อให้มีจุดรบกวน(niose)ในภาพน้อยที่สุด ทำให้ได้ภาพคมชัด 5. White Balance ควรอยู่ที่Sunlight หรือ Daylight นอกจากภาพที่เป็น RAW สามารถแก้ไขได้เองในภายหลัง … อ่านต่อ

คำย่อและความหมายของเลนส์ Nikon

Nikkor Lens AF-S เป็นเลนส์รุ่นใหม่ ที่มีมอเตอร์ในตัวทำให้โฟกัสได้รวดเร็ว และเงียบ (SWM Silent Wave Motor) ใช้ได้กับกล้อง DSLR รุ่นใหม่ๆ AF เป็นเลนส์ที่สามารถใช้กับกล้องรุ่นเก่า กล้องฟิล์มได้ หรือแม้แต่ DSLR รุ่นใหม่ที่สามารถใช้กับ AF เลนส์ได้ แต่จะไม่มีระบบ SWM Silent Wave Motor ED   (Extra-low Dispersion) เป็นชิ้นเลนส์ที่มีการออกแบบให้มีการกระจายแสงต่ำ ช่วยลดการคลาดสีได้เป็นอย่างดี เพื่อคอนทรานสต์และช่วยให้ภาพคมชัด DX   เลนส์ตระกูลใหม่ล่าสุดของ Nikon … อ่านต่อ

คำย่อและความหมายของเลนส์ Canon

คำย่อที่เลนส์และความหมาย Canon Lens EF-S เลนส์ที่มีองศารับภาพพอดีกับขนาดเซ็นเซอร์ของกล้อง D-SLR ที่มีเซ็นเซอร์ ขนาด APS-C รุ่นใหม่ ไม่เหมาะกับ กล้องฟิลม์ และ กล้อง Full Flame แต่ต้องคูณค่าทางยาวโฟกัส ด้วย 1.6 EF เลนส์ที่มีองศารับภาพพอดีกับเหมาะกับ กล้องฟิลม์ และ กล้อง Full Flame สามารถใช้ทางยาวโฟกัสได้เต็มที่ จริงตามที่ระบุไว้ที่กระบอกเลนส์ L    (Lens L Series )เป็นเลนส์เกรด โปร ของ … อ่านต่อ

อุปกรณ์สามชิ้นที่คุณจำเป็นต้องมีเพื่อภาพที่คมชัด

อุปกรณ์สำคัญ 1. ขาตั้งกล้อง TRIPOD การถ่ายภาพใต้สภาพแสงน้องจำเป็นต้องใช้ค่าความไวชัตเตอร์ต่ำดังนั้นขาตั้งกล้องจึงมีความสำคัญหากคุณต้องการให้ภาพถ่ายยามค่ำคืนของคุณมีความคมชัด ให้คุณเลือกซื้อขาตั้งที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะจ่ายได้ 2.สายลั่นชัตเตอร์ REMOTE  SHUTTER ระบบตั้งเวลาในกล้องของคุณอาจจะเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพทั่วๆไป (เพื่อลดการสั่นไหว)หรือก่อให้เกิดความเบลอ) แต่สายลั่นชัตเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการบันทึกค่าการเปิดรับแสงที่ยาวนานของเส้นไฟจราจร 3.เลนส์ฮูด LENS HOOD เลนส์ฮูดจะช่วยลดแสงแฟลร์ที่เกิดจากแสงสว่างจากด้านข้างที่ตกลงสู่เซ็นเซอรืโดยที่คุณไม่ต้องการ แต่ในการถ่ายภาพในฤดูฝนมันยังช่วยป้องกันไม่ให้ละอองฝนตกลงบนหน้าเลนส์ของคุณได้เช่นกัน

เทคนิคการถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆที่ควรรู้จัก

เทคนิคการถ่ายภาพมีมากมายตัวอย่าง เช่น 1.การถ่ายภาพบุคคล -ใช้รูรับแสงกว้างสุดหากต้องการฉากหลังเบลอและระยะเทเลสูงๆ(แต่พองาม) -ใช้สีสันให้นุ่มนวลไม่แรงไปลดค่าความเปรียบต่างลงด้วย -จัดองค์ประกอบภาพให้ดีระวังมือของแบบ -หากภาพหมู่มีมากว่า 2-3 คนดูระยะชัดลึกด้วยว่าครอบคลุมหรือไม่ -แสงและเงาช่วยให้ภาพคนมีมิติ ไม่แบนเลนส์เทเลมากๆหน้าอาจแบนได้ 2.การถ่ายภาพเด็ก -เหมือนกับถ่ายภาพบุคคล -ไม่ควรใช้แฟลช -หาอะไรให้เด็กสนใจรอจังหวะ 3.การถ่ายภาพดอกไม้และแมลง -เปิดโหมดมาโครเสมอ -ระยะชัดลึกพอประมาณ หากแคบไปอาจไม่สวย -ปรบสีสันให้โดดเด่น -เพิ่มหยดน้ำก็จะดูดี -ฉากหลังที่สวยงาม 5.การถ่ายภาพวิว -รูรับแสงแคบที่สุดเพื่อให้เกิดความชัดลึก -ควรมีฉากหน้าประกอบเพื่อเพิ่มมิติของชอบ -ควรถ่ายในช่วง wide -เพิ่มความเข้มสีสัน -ใช้ฟิลเตอร์ช่วยสร้างสรรค์ภาพ 6.การถ่ายภาพตะวันตกดิน -ใช้เทคนิคเดียวกับภาพวิวได้แต่ให้เพิ่มเติมคือ -ถ่ายภาพด้วย white balance ShadeหรือCloudy … อ่านต่อ

Mode Auto ทำไมถ่ายภาพไม่สวยและ Mode อื่นๆเป็นอย่างไร

ลองทดสอบโหมด Auto ในสภาวะแสงที่เปลี่ยนไปจะพบว่าโหมด Auto จะไม่เข้าใจสภาพแสงทั้งหมด ทำให้ภาพบางภาพมีความผิดเพี้ยนเกิดขึ้น มารู้จักกับโหมดต่างๆของกล้อง Mode ถ่ายภาพ 1. การใช้ Mode Auto กล้องตั้งค่าทุกอย่างให้อัตโนมัติเหมาะสำหรับ – การถ่ายภาพทั่วไป – มือใหม่ที่ไม่ต้องการปรับแต่งค่าต่างๆให้ยุ่งยากกล้องปรับให้ทั้งหมด 2. การใช้ Mode P กล้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงแต่เราตั้งค่าอื่นๆร่วมได้เหมาะสำหรับ – การถ่ายภาพทั่วไป 3.การใช้ Mode A (AV) เราควบคุมค่ารูรับแสงด้วยตัวเองได้ ส่วนค่าอื่นๆกล้องตั้งให้ สามารถปรับแต่งได้มาก เหมาะสำหรับ – การถ่ายรูปที่ต้องควบคุมความชัดลึก … อ่านต่อ

กฏเหล็ก 10 ประการที่ต้องระวังและดูแลกล้องถ่ายภาพของเรา

” เรามาเรียนรู้วิธีการดูแลและข้อควรระวังในการใช้กล้องดิจิตอล “ 1.ห้ามเด็ดขาดคือ ห้ามตก ห้ามกระแทก ห้ามเปียก ห้ามร้อน ห้ามชื้น และห้ามโดนความเค็ม 2.เมื่อเปลี่ยนการ์ดหรือแบตเตอรรี่ หรือเลนส์ควรปิดกล้องก่อนเสมอ 3.การ์ดที่ใช้กับกล้องครั้งแรกต้อง Format ก่อนเสมอ 4.ไม่ควรถ่ายดวงอาทิตย์หรือเล็งไปที่ดวงอาทิตย์นานๆ 5.การเปลี่ยนเลนส์ต้องระวังฝุ่นให้มากที่สุด 6.ข้อระวังเลนส์ ควรมี Filter ป้องกันไว้เสมอ 7. ระวัง LCD หน้าจอ อย่าให้กระแทก 8.การโอนข้อมูลและการทำความสะอาด CCD ต้องชาร์จแบตเตอร์รี่ให้เต็มอยู่เสมอ 9.ตั้งเวลาในกล้องให้ตรงจริงเสมอ เพื่อประโยชน์ในอนาคต 10.หากไม่จำเป็นจริงๆไม่ควรให้เพื่อนยืมกล้อง ” อุปกรณ์ในการดูแลรักษากล้อง “ … อ่านต่อ