Canon Hybrid IS 3

news/canon-hybrid-is.gif แคนนอน อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น
แถลงอย่างเป็นทางการหลังจากประสบความสำเร็จในการคิดค้นเทคโนโลยีล่าสุด
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวออพติคอล ระบบไฮบริด (Hybrid IS: Hybrid Image
Stabilizer) ได้เป็นรายแรกของโลก* ซึ่งระบบ Hybrid IS
ช่วยลดการสั่นไหวของกล้องได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
ทั้งการสั่นไหวของกล้องแบบขึ้น-ลง (Shift camera shake) และแบบมุมก้มเงย
(Tilt camera shake) ทำให้ภาพถ่ายคมชัดทุกองศาการเคลื่อนไหว
โดยแคนนอนจะนำเทคโนโลยีนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีที่ใช้ในเลนส์สำหรับ
กล้องซิงเกิ้ลเลนส์ และวางจำหน่ายทั่วโลกภายในปลายปี 2009 นี้แน่นอน

ที่มา : canon.co.th

ด้วยทฤษฎีของการป้องกันการสั่นไหวของกล้องถ่ายภาพและขั้นตอนต่างๆในการแก้ไข ภาพสั่นไหวที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาภาพถ่ายที่ไม่คมชัดอันเกิดจากการสั่นไหวของ ตัวกล้อง เมื่อใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตอนที่กล้องมีการขยับตัวขณะที่มีการเปิดรับแสงของเซน เซอร์รับแสงของกล้องในขณะที่ถ่ายภาพ

แคนนอนได้เริ่มต้นค้นคว้าวิจัยกลไกที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของภาพที่เกิดจากสั่น ไหวของกล้องมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2523 เป็นต้นมา จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2538 แคนนอนได้เปิดตัวเลนส์ EF 75-300mm f/4-5.6 IS USM เลนส์ที่มีเทคโนโลยีช่วยแก้ปัญหาของภาพที่เกิดจากการสั่นไหวของกล้องแบบอ อพติคอลออกสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แคนนอนได้พัฒนาเลนส์ที่มีเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวรุ่นต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 21 รุ่น

ล่าสุด ทีมวิศวกรของแคนนอน สามารถการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ Hybrid IS ที่นอกจากจะสามารถตรวจจับการสั่นไหวของตัวกล้องแบบการสั่นเป็นมุมองศาที่ก้ม ลงหรือเงยขึ้นของตัวกล้องโดยใช้ Angular velocity sensor ซึ่งการสั่นไหวแบบนี้มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในการถ่ายภาพทั่วๆไปขณะที่กด ชัตเตอร์แล้วเกิดการสั่นซึ่งทำให้องศาของกล้องเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวด เร็วในลักษณะทำมุมก้มลงหรือเงยขึ้นจากแนวระนาบ แต่ว่า Hybrid IS ยังสามารถตรวจจับการสั่นไหวในแบบขึ้น-ลงของกล้องโดยใช้ Acceleration sensor ได้อีกด้วย ซึ่งการสั่นไหวในแนวขึ้นและลงนี้มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในการถ่ายภาพแบบมาโคร หรือโคลสอัพที่มีการถ่ายภาพที่ใกล้กับวัตถุมากๆ

ระบบ Hybrid IS จะทำการทำการประมวลผลโดยใช้รูปแบบการประมวลผลแบบใหม่ที่ถูกออกแบบให้ทำงาน ร่วมกับเซ็นเซอร์ทั้ง 2 ตัวเพื่อที่จะนำค่าของการสั่นไหวในมุมต่างๆทั้งในแนวการสั่นแบบมุมก้ม-เงย และการสั่นไหวแบบขึ้น-ลงมาคำนวนและปรับตั้งค่าการแก้ไขความสั่นไหวของภาพให้ แม่นยำที่สุด ทำให้ระบบป้องกันการสั่นไหวของแคนนอนนั้นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถป้องกันการ สั่นไหวของภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยที่ระบบป้องกันการสั่นไหวทั่วๆไปไม่อาจแก้ไขข้อผิดพลาดในจุดนี้ได้ทั้ง หมด

3 Comments

  1. [quote name=”p@ecm”]ตอนนี้เท่าที่ทราบมามี Lens EF 100mm f/2.8L Macro IS USM ตัวใหม่อ่ะครับ[/quote]

    ตัวนี้มีของคับ ราคา34900 บาทคับ ขายดีมากเลย ตัวประกันร้าน
    ส่วนของศูนย์เห็นว่าของยังไม่เข้า ตั้งราคาขายไว้ 37900 บาทคับ สนใจ สอบถามได้ทุกสาขานะคับ 😆

  2. ตอนนี้เท่าที่ทราบมามี Lens EF 100mm f/2.8L Macro IS USM ตัวใหม่อ่ะครับ

  3. แล้วตอนนี้มีเลนส์รุ่นไหนบ้างครับที่เป็น Hydrid แล้วอ่ะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *